Little Saigon: Hai cha con cảnh sát viên gốc Việt làm việc cùng nhiệm sở


Một cảnh sát viên California (California Highway Patrol) gốc Việt, trong nghề được 28 năm, xin chuyển nhiệm sở về văn phòng ở Little Saigon để làm việc cùng con trai trước khi về hưu.

Theo nhật báo The Orange County Register, cảnh sát viên California này là ông Tony Nguyễn. Ông cùng gia đình trốn khỏi Việt Nam sau chiến tranh hồi năm 1975. Gia đình ông đến Hoa Kỳ và định cư ở Pomona, California.

(Hình minh họa: California Highway Patrol)

Ông Tony học đại học Cal Poly Pomona, đến lúc gần tốt nghiệp thì nghe một người bạn rủ ông đi học nghề cảnh sát. Vì cần một công việc ổn định và lâu dài, ông và người bạn này quyết định ghi danh vào học viện của cảnh sát California.

Ông kể: “Tôi ghi danh học nghề cảnh sát vì bạn tôi cũng ghi danh. Xin thú thật, tôi cần một việc làm có lương khá hơn nên mới đi học cảnh sát. Lúc đó, tôi hoàn toàn không có một chút hiểu biết gì về nghề này. Đến hôm nay, tôi rất mừng vì mình chọn làm việc cho cảnh sát California.”

Sau khi học xong, ông Tony, cũng như bao nhiêu cảnh sát viên trẻ khác, được bổ nhiệm làm việc ở khu vực có nhiều xe cộ nhất ở Nam California là khu đô thị của thành phố Los Angeles.

Đối với ông Tony, một cảnh sát viên California phải là một người lái xe mô tô. Sau một thập niên lái xe hơi cảnh sát, ông được phép chuyển qua lái mô tô của cảnh sát và rất vui vì đạt được mơ ước của mình.

Vài năm sau, vì phải lái xe đường dài từ Los Angeles về Inland Empire, nơi định cư của gia đình ông Tony, ông quyết định chuyển về văn phòng của cảnh sát California ở Rancho Cucamonga và làm ở đó nhiều năm.

Trong khi đó, Stephen, con trai cả của ông Tony, từ lúc còn nhỏ, đã cảm thấy rất ngưỡng mộ công việc của cha mình.Stephen kể: “Từ nhỏ, lúc nào thấy bố lái mô tô về nhà là tôi cũng đến gần chiếc xe này. Nghề cảnh sát là một công việc tôi luôn ngưỡng mộ. Tôi rất tôn trọng các sở cảnh sát và tin tưởng các cảnh sát viên.”

Từ thời trung học, anh Stephen lúc nào cũng suy nghĩ về nghề cảnh sát. Tuy vậy, khi vào đại học anh mới quyết định ghi danh vào học viện cảnh sát.

Ông Tony kể: “Tôi không bao giờ thúc đẩy con trai đi học cảnh sát. Stephen học xong đại học và muốn theo nghề thiết kế. Tôi chỉ nói với con trai muốn theo nghề cảnh sát lúc nào cũng được.”

Lúc mới vào nghề cảnh sát, anh Stephen đi làm ở San Francisco và muốn trở về Nam California. Ông Tony nói với con trai khi nào anh được chuyển nhiệm sở về Nam California, ông sẽ xin làm cùng nơi và cùng giờ với anh.

Sau vài tháng làm việc ở San Francisco, anh Stephen được chuyển về làm việc ở Westmisnter. Ông Tony thấy vậy, xin chuyển nhiệm sở về đây và được cấp trên cho phép.

Đến Tháng Mười, 2018, ông Tony, 50 tuổi, làm cảnh sát được tổng cộng 28 năm và số ngày làm việc cuối cùng của ông chỉ còn khoảng 50 ngày. Anh Stephen, 26 tuổi, đã vào cơ quan công lực được hai năm. Trong những ngày này, hai cha con làm việc cùng nhiệm sở trên đường Goldenwest và nhiều lúc cùng nhau đi tuần tra. Anh Stephen lái xe hơi cảnh sát đi tuần, còn ông Tony thì lái mô tô theo con trai mình.

Loading...
SHARE