Phổi của cậu bé 12 tuổi phủ đầy ‘dị vật’, bác sĩ cảnh báo không nên ăn thứ này


Cậu bé 12 tuổi đi khám bác sĩ mới biết lá phổi của mình có nhiều lỗ rỗng do bệnh sán lá gây ra. Hơn nữa, những lỗ rỗng này đã hình thành quá lâu và không cách nào cứu chữa được.

Theo truyền thông Trung Quốc đưa tin, gần đây có một bé trai 12 tuổi đến khám bác sĩ do bị ho khan lâu ngày và ho ra máu cùng sốt nhẹ. Sau khi kiểm tra, bác sĩ đã đưa đến kết luận em mắc phải bệnh sán lá phổi. Sau khi hỏi thăm kỹ lưỡng hơn, bác sĩ mới biết nguyên nhân là em rất thích ăn thịt nướng chín chưa kỹ.

Bác sĩ cũng cho rằng, người mắc phải bệnh này sẽ xuất hiện ho khan, khó thở, đờm có máu, đau ngực, rất giống với tình trạng mà người mắc phải bệnh lao. Do đó người mắc phải bệnh sán lá rất dễ bị chẩn đoán nhầm sang lao phổi.

Chủng bệnh này phát triển như thế nào và tại sao lại nghiêm trọng như vậy?

Giải thích một cách đơn giản về căn bệnh này là phổi xuất hiện ấu trùng sán lá và chúng đã phát triển thành ký sinh trùng sán. Chúng có thể ăn vào mạnh máu và chạy lên não, thời gian ủ bệnh có thể từ vài ngày đến vài chục năm.

Bác sĩ cũng nhắc nhở, bệnh từ miệng mà ra quả không sai. Nếu không muốn mắc phải bệnh sán lá thì cần chú ý các điểm sau:

1. Ăn thực phẩm chín chế biến ở nhiệt độ cao.

Trứng ấu trùng sẽ bị chết ở nhiệt độ 70 độ C và nấu trong vòng 3 phút. Nhất là thực phẩm thủy sản cần phải nấu chín kỹ trước khi ăn.2. Đồ ăn đã được nấu chín cần để cách li với đồ ăn sống.

Thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã nấu chín cần cất trữ riêng để không ảnh hưởng đến thực phẩm đã được làm chín.

Thông thường, ký sinh trùng thường xuất hiện trong loại thực phẩm nào?

Mấy năm gần đây, người bị bệnh sán lá ngày càng tăng do ăn phải thực phẩm có ký sinh trùng giun sán. Loại ký sinh trùng này thường có trong thịt lợn bị bệnh sán cùng run kim, thịt bò có nang sán và trong miệng ốc.

Đây là ảnh chụp của một người ăn thịt sống, toàn thân bao phủ bởi ký sinh trùng sán.

Người mắc loại bệnh này là do thường xuyên ăn cá sống và thịt bò sống.

Nhìn cảnh tượng này, liệu những người thích ăn đồ sống có thấy ‘sốc’ hay không? Tuy nhiên, bậc cha mẹ cũng nên quan tâm đến sức khỏe của con mình, không để chúng ăn thức ăn sống, đặc biệt là hải sản. Cha mẹ cũng nên làm gương cho con trẻ mà từ bỏ thói quen xấu này.

Loading...
SHARE