Bí mật về tấm rèm che kín khoang thương gia trên máy bay


Khi toàn bộ khách an vị tại chỗ chờ máy bay khởi hành, tiếp viên sẽ kéo tấm rèm ngăn cách giữa các khoang.

Những tấm rèm treo giữa lối đi xuất hiện phổ biến giữa khoang phổ thông và thương gia của máy bay. Chỉ khi máy bay khởi hành hoặc hạ cánh, tiếp viên mới mở rèm để quan sát tổng thể khoang hành khách theo quy định về an toàn bay. Trong suốt thời gian còn lại của chuyến bay, những tấm rèm này sẽ được kéo xuống, ngăn cách hành khách phổ thông với thương gia.

Những tấm rèm giữa lối đi được gọi là “rèm riêng tư”. Ảnh: Pinterest.

Các hãng bay không bình luận quá nhiều về mục đích sử dụng của chúng, theo tạp chí Fortune. Virgin Atlantic giữ yên lặng, Delta không trả lời hàng loạt cuộc điện thoại, US Airways và American chỉ nói rằng chúng tồn tại để bảo đảm “riêng tư”.

Kiki Ward, cựu tiếp viên American Airlines, tiết lộ: “Nó là một trong những thành trì cuối cùng của sự phân chia tầng lớp thực sự”. Hành khách hạng thương gia có thể uống vodka hay tonic thoải mái, nhấm nháp đồ ăn miễn phí hay xem TV – những đặc quyền có thể khiến khách hạng phổ thông giận dữ nếu họ nhìn thấy trong khi bản thân phải ngồi nhai một gói đậu phộng cứng ngắc.

Hành khách hạng thương gia có nhiều đặc quyền về đồ ăn và dịch vụ.

Nalini Fernandes, cựu tiếp viên Cathay Pacific, lý giải: “Tấm rèm ở đó chủ yếu để ngăn chặn những trường hợp bạo loạn hoặc khách chạy tán loạn mất kiểm soát”.Kể từ vụ khủng bố 11/9, Cục Quản lý An ninh Vận chuyển Mỹ (TSA) từng yêu cầu loại bỏ rèm ngăn cách này để tiếp viên và cảnh sát liên bang chìm dễ dàng bao quát hành khách di chuyển trên máy bay. Ít nhất một trong hai cảnh sát chìm sẽ được chỉ định ngồi trong khoang hạng nhất của một số chuyến bay, nhằm bảo vệ buồng lái.

Tuy nhiên, những hành khách khoang hạng nhất của American Airlines lại yêu cầu lắp rèm giữa lối đi.

Trong khi đó, United Airlines đã cho ra mắt rèm làm từ mắt lưới trong suốt thay cho loại rèm vải dày để đáp ứng yêu cầu đảm bảo riêng tư và thoải mái cho hành khách.

Tờ Chicago Tribune nhận định, những tấm rèm ít nhất sẽ giúp tiếp viên thực thi quy định hiện hành của TSA rằng hành khách chỉ nên sử dụng toilet trong khoang họ đã mua vé. Nó sẽ ngăn trở khách phổ thông có ý định đi lên đầu máy bay để sử dụng toilet vốn dành riêng cho khách thương gia.

Loading...
SHARE