Cháy rừng lan nhanh ở Bắc California, hàng chục ngàn người hốt hoảng tháo chạy


Hàng chục ngàn người hốt hoảng tháo chạy trước đe dọa của một đám cháy rừng lớn, lan rất nhanh, ở Bắc California hôm Thứ Năm, 8 Tháng Mười Một.

Khói bốc lên từ đám cháy Camp Fire, gần thành phố Paradise ở California. (Hình: AP Photo/Don Thompson)

Nhiều người chỉ kịp ôm con và thú cưng nuôi trong nhà, bỏ xe chạy bộ vì đường xá tắc nghẽn, ở khu vực chỉ cách San Francisco chừng vài giờ đồng hồ về phía Bắc.

Cảnh sát trưởng Butte County, ông Kory Honea, nói với hãng thông tấn AP rằng: “Đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm và trầm trọng.” Ông cũng nói ông phải lái xe qua các đám lửa khi đi thị sát tình hình và đang tìm cách đưa dân chúng ra khỏi các khu vực bị lửa đe dọa.

Đám cháy rừng đã thiêu rụi một số nhà cửa và làm bị thương một số người, nhưng giới hữu trách hiện chưa thể cung cấp chi tiết, theo lời Đại Úy John Gaddie thuộc cơ quan Lâm Viên và Phòng Hỏa California (Cal Fire).

Ông Honea xác nhận nguồn tin nói rằng người di tản phải bỏ xe mà chạy vì không di chuyển được trong khi lửa kéo tới gần.Khói từ đám cháy Camp Fire ở thành phố Paradise nhìn từ thành phố Chico, California. (Hình: David Little/Chico Enterprise-Record via AP)

Tất cả dân chúng thành phố Paradise, khoảng 27,000 người, nằm cách San Francisco chừng 180 dặm (khỏang 290 km) về phía Đông Bắc San Francisco, đều được lệnh phải di tản, theo lời nữ phát ngôn viên Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng Butte County, bà Miranda Bowersox.

Đám cháy rừng được báo cáo lúc khoảng 6 giờ 30 phút sáng, theo lời ông Rick Carhart, phát ngôn viên Cal Fire. Chỉ khoảng 6 giờ sau, ngọn lửa đã lan ra khoảng hơn 26 dặm vuông (chừng 69 km vuông).

Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia (NWS) đưa ra báo động đỏ về đe dọa cháy rừng tại nhiều nơi ở California, kể cả vùng Nam California vì ẩm độ thấp và gió mạnh, dự trù sẽ kéo dài cho tới tối ngày Thứ Sáu.

Ở Riverside County, vào lúc trưa ngày Thứ Năm, đã có khoảng từ 300 đến 500 căn nhà được lệnh di tản vì cháy rừng tại Wildomar và Lakeland Village.

Loading...
SHARE