Cô gái di dân 27 tuổi ở Houston thành lãnh đạo quận lớn thứ ba tại Mỹ


Một cô gái 27 tuổi, di dân từ Colombia, không hề có kinh nghiệm làm chính trị, vừa được bầu để lãnh đạo Harris County ở Texas, lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Cô Lina Hidalgo, thuộc đảng Dân Chủ, đến Mỹ năm 2005 khi chỉ mới 14 tuổi, thời gian ngay trước khi người lãnh đạo Harris County, Thẩm Phán Quận (county judge) Ed Emmett, lên nắm quyền và ở chức vụ này từ đó tới nay.

Cô Lina Hidalgo, 27 tuổi, nói chuyện với thiện nguyện viên khi đi vận động tranh cử. (Hình: Mark Mulligan/Houston Chronicle via AP)

Ở Texas, chức vụ “county judge” thường gây sự hiểu lầm. Vì những người này không phải là các thẩm phán ở tòa án, mà thực ra họ là giới chức lãnh đạo các quận, có quyền quyết định về sự chi tiêu và cũng chỉ huy các nỗ lực phòng chống thiên tai.

Do vậy, nhân sự ở chức vụ này ở Houston thường được nhiều người biết tới, nhất là sau các thiên tai như bão Harvey và lụt lội gây thiệt hại nặng nề trong vài năm nay.

Cô Hidalgo vừa đánh bại ông Emmett trong cuộc bầu cử hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một tuần này, điều mà các quan sát viên chính trị nói rằng là chỉ dấu rõ ràng về sự trổi dậy của phía đảng Dân Chủ sau nhiều năm liên tiếp gặp thất bại và không có ảnh hưởng chính trị nào bên ngoài các đô thị lớn ở Texas.Cô Hidalgo tốt nghiệp đại học Stanford University, có lúc làm thông dịch viên tại bệnh viện ở Houston, trở thành nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất được bầu lên tại Harris County, với khoảng 4.7 triệu dân, chỉ nhỏ hơn Los Angeles County ở California và Cook County ở Illinois, vốn gồm cả thành phố Chicago.

Cô cũng là người gốc Latino được bầu lên trong quận này, vốn ở trong số những nơi đa dạng nhất về mặt chủng tộc ở Mỹ.

Cô Hidalgo ở trong số nhiều người trẻ dưới 30 tuổi, thuộc phía Dân Chủ, không hề có kinh nghiệm chính trị, mạnh dạn tham dự vào các cuộc bầu cử quan trọng và đạt chiến thắng mới đây, như cô Alexandria Ocasio-Cotez, 29 tuổi, tân dân biểu trúng cử ở New York.

Loading...
SHARE