Công dân Mỹ bị ICE bắt lầm, được bồi thường $55,000


Một phụ nữ ở vùng Nam California mới đây đã đồng ý thỏa thuận giàn xếp vụ kiện bà bị giới chức chính quyền địa phương và cơ quan di trú liên bang bắt giữ bất hợp pháp, dù rằng bà đã liên tục cho hay mình là công dân Mỹ.

Tổ chức bảo vệ dân quyền American Civil Liberties Union Foundation (ACLU), chi nhánh ở Nam California, cho biết hôm Thứ Sáu, ngày 26 Tháng Mười, bà Guadalupe Plascencia, sẽ nhận được số tiền $55,000 từ chính quyền liên bang và chính quyền quận San Bernardino County.

Nhân viên cảnh sát di trú ICE trong cuộc hành quân bắt người bị trục xuất. (Hình: Bryan Cox/U.S. Immigration and Customs Enforcement via Getty Images)

Bà Plascencia, 60 tuổi, thợ làm tóc, đã là công dân Mỹ từ gần hai thập niên nay.

Vụ này xảy ra hồi Tháng Ba năm ngoái khi cơ quan cảnh sát quận San Bernardino County bắt giữ bà Plascencia, theo một trát tòa xưa cũ, do không chịu ra tòa làm nhân chứng trong một vụ xử.

Sau khi bà được thả ra, nhân viên cơ quan di trú liên bang chờ sẵn để bắt giữ bà, dù rằng bà cho biết mình là công dân Mỹ.

Bà bị còng tay và đưa vào phòng giam trong mấy tiếng đồng hồ, và chỉ được thả ra sau khi người con gái về nhà mang đến sổ thông hành Mỹ của bà.Theo thỏa thuận giàn xếp, San Bernardino County sẽ phải trả $35,000 và chính quyền liên bang trả $20,000.

“Chính quyền phải có trách nhiệm khi vi phạm dân quyền,” theo lời luật sư Adrienna Wong, thuộc ACLU, chi nhánh Nam California.

Luật sư Wong nói thêm rằng: “Một công dân quận San Bernardino như bà Plascencia có quyền được sống, làm việc, nuôi nấng con cái một cách yên bình, không phải sợ hãi là sẽ bị ICE vô cớ bắt giữ bất cứ lúc nào.”

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo chí hồi năm ngoái, bà Plascencia nói: “Tôi cảm thấy mình bất lực, thấy mình chẳng có giá trị gì cả. Ở đây, người ta hay nói về quyền này quyền kia….nhưng ngay vào lúc đó, tôi mới nhận ra rằng mình chẳng có quyền gì cả.”

Loading...
SHARE