Đằng sau chuyện quốc vương Malaysia đột ngột thoái vị


Quốc vương Sultan Muhammad V thoái vị có thể khiến người dân Malaysia cảm thấy sốc vì họ đã quen với việc các nhà vua được bầu chọn trong nhiệm kỳ 5 năm.

Quốc vương Muhammad V trong cuộc gặp với Thủ tướng Malaysia Mahathir.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), văn phòng hoàng gia Malaysia công bố quyết định của quốc vương Muhammad V vào ngày 6.1 mà không đưa ra lý do cụ thể.

“Nhà vua đã chính thức đưa ra quyết định này thông qua lá thư gửi hội đồng các tiểu vương”, văn phòng hoàng gia Malaysia tuyên bố.

Theo quy định, vai trò của quốc vương Malaysia mang ý nghĩa tượng trưng giống như nền quân chủ ở Anh. 9 tiểu vương nắm quyền ở 9 bang được bầu làm quốc vương trong nhiệm kỳ kéo dài 5 năm.

Muhammad V trước đây là tiểu vương của bang Kelantan, trở thành quốc vương Malaysia năm 2016 và chính thức đăng quang năm 2017.

Nhà vua từng tốt nghiệp Đại học Oxford được cho là đã quay trở lại ngai vàng vào ngày 1.1, sau hai tháng biến mất. Nhưng chỉ vài ngày sau, ông đã tuyên bố thoái vị.

Theo SCMP, có những đồn đoán rằng quốc vương Malaysia thoái vị là vì lý do sức khỏe. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy quốc vương là khi ông cưới cựu hoa hậu Nga tại Moscow vào tháng 11.2018.

Dường như đám cưới với cựu hoa hậu Nga trẻ đẹp Oksana Voevodina có liên quan đến quyết định thoái vị của nhà vua, nhưng chưa có thông tin chính thức nào được đưa ra.

Quốc vương Malaysia mới cưới vợ trẻ đẹp hồi tháng 11.2018.

Hồi tháng 11, giới chức Malaysia cũng không xác nhận tin nhà vua làm đám cưới ở nước ngoài.Theo một số nguồn tin, hội đồng các tiểu vương đã nhóm họp đột xuất ngay trong đêm ngày 2.1.

“Nhà vua trong quãng thời gian cầm quyền phải là người có trách nhiệm và xây dựng lòng tin, đóng vai trò tạo ra sự ổn định, công bằng và thống nhất trong tất cả mọi người”, nguồn tin cho biết.

Trong lá thư thoái vị, quốc vương gửi lời cảm ơn đến các tiểu vương đã tin tưởng lựa chọn mình cũng như Thủ tướng và chính phủ đã góp phần điều hành đất nước Malaysia.

Nhà khoa học chính trị Malaysia, Awang Azman Awang Pawi nói việc quốc vương đột ngột thoái vị không làm ảnh hưởng đến tình hình đất nước.

“Không có cuộc khủng hoảng nào ở đây. Đây là vấn đề nội bộ của hoàng gia. Hội đồng tiểu vương sẽ sớm công bố vị vua tiếp theo. Tiểu vương bang Perak, Sultan Nazrin Shah sẽ tạm thời nắm quyền”, Awang Azman nói.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad được cho là người không có quan hệ tốt với hoàng gia. Trong giai đoạn làm thủ tướng từ năm 1981-2003, ông từng sửa đổi hiến pháp, tước một số đặc quyền và quyền miễn trừ của hoàng gia.

Nhưng chuyên gia Awang Azman khẳng định Thủ tướng Mahathir không có mâu thuẫn với quốc vương Muhammad V hay các tiểu vương nắm quyền ở 9 bang.

“Mahathir là người cứng rắn và có cá tính mạnh nên việc ông ấy căng thẳng với các tiểu vương là chuyện bình thường”, Awang Azman nói.

Loading...
SHARE