Lời kể ám ảnh của các nhân chứng trong vụ xả sún.g kinh hoàng ở California


Các nhân chứng trong vụ x.ả sún.g tại quán bar Borderline Bar & Grill, bang California vẫn chưa hết bàng hoàng với khoảnh khắc nghi phạm Ian David Long ném lự.u đạ.n khói, x.ả sún.g vào đám đông khiến 12 người thiệ.t mạn.g vào khoảng hơn 10 người bị thương.

Các nhân chứng chưa hết bàng hoàng sau khi chứng kiến vụ việc (Ảnh: CBS)

Theo Dailymail, sự việc xảy ra tối 7/11 (giờ địa phương) tại quán bar Borderline Bar & Grill đã biến khoảng thời khắc vui vẻ và thư giãn của các vị khách trong chớp mắt biến thành vụ x.ả sún.g đẫ.m má.u làm 12 người chế.t.

Các sinh viên cao đẳng có mặt ở quán bar tại Thousand Oaks mô tả lại khoảnh khắc họ đang nhảy nhót vui vẻ thì vội vàng sơ tán khẩn cấp khi chứng kiến nhân viên gác cửa và thu ngân trúng “mưa” đạ.n từ nghi phạm Ian Long, 28 tuổi, cựu quân nhân thuộc lực lượng lính thủy đánh bộ.

John Hedge kể rằng anh và cha dượng Tim Dominguez đang đứng ở cửa và chuẩn bị rời quán bar thì Long ập vào, ném lựu đạn khói trước khi chĩa sún.g vào nhân viên thu ngân và bắ.n.

Ông Domiguez vẫn chưa hết “sốc” khi chia sẻ với KABC: “Nghi phạm bắ.n nhân viên gác cửa, một chàng trai trẻ tuổi. Sau đó, hắn ta bắ.n nhân viên thu ngân, cũng là một cô gái trẻ”.

Một nhân chứng khác có tên Summer run rẩy kể rằng nghi phạm đã “n.ổ sún.g vào tất cả mọi thứ, từ hệ thống loa đài cho tới các vật dụng”. Một nhân chứng tên Matt Wennerstrom nói rằng khi Long dừng lại để nạp đạn, anh đã nhanh tay dùng ghế đập vỡ cửa sổ quán bar và giúp 30 người thoát ra ngoài an toàn.

Teylor Whittler cho biết cô có thể quan sát thấy hành động của Long khi thực hiện vụ x.ả sún.g và cho biết nghi phạm dường như “biết chính xác hắn đang muốn làm gì”.

“Tôi đang trên sàn nhảy khi sự việc xảy ra và bạn bè tôi ngồi ở bàn gần cửa. Khi nghe thấy tiếng sún.g, tôi quay lại và thấy nghi phạm x.ả sún.g liên tiếp. Mọi người hét lên nằm xuống. Tôi vội chạy ra cửa sau và mọi người gần như đã nằm đè lên nhau, cố gắng im lặng trong một vài giây. Sau đó, một vài thanh niên chạy tới cửa sau kêu lớn rằng nghi phạm sắp tới. Mọi người hoảng loạn và bắt đầu bỏ chạy. Tôi bị ghế ném trúng đầu vì mọi người cố gắng phá cửa. Rồi chúng tôi thoát được ra ngoài”, Teylor kể lại.Teylor mô tả tay sún.g là người da trắng, đeo mặt nạ tối màu che kín nửa gương mặt, đội mũ bóng chày và mặc đồ đen.

Matt Wennerstrom cho biết anh không nghĩ quá nhiều vào thời khắc nghe thấy tiếng sún.g nổ. Bản năng nói cho anh biết anh cần phải hành động để bảo vệ gia đình và bạn bè. Vì vậy, anh đã dùng hết sức ném vỡ cửa sổ và giúp được càng nhiều người trốn thoát càng tốt.

Cảnh sát xác nhận 12 người đã chế.t dưới nòng sún.g của nghi phạm Long, trong đó có phó cảnh sát trưởng Ventura, ông Ron Helus. Ông đã có 29 năm cống hiến trong nghề đầy tận tụy, mẫn cán và chuẩn bị nghỉ hưu.

Ông Helus là một trong các cảnh sát đầu tiên đi vào quán bar. Ông đã bị trúng nhiều phát đạn khi cố gắng ngăn cản nghi phạm giế.t hạ.i thêm nhiều người khác.

“Ông ấy đã cứu nhiều mạng người. Ông ấy đã hy sinh tất cả mọi thứ. Tối nay, tôi nói với vợ ông ấy rằng chồng bà đã hy sinh như một người hùng”, cảnh sát trưởng hạt Ventura Geoff Dean, cho biết.

Xác của nghi phạm được tìm thấy bên trong quán bar. Phía cảnh sát không thể xác nhận ai đã bắ.n hạ Long, tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng nghi phạm dường như đã tự kết liễu đời mình.

Tính trong năm 2018, đã có 300 vụ x.ả sún.g hàng loạt xảy ra. Một vụ x.ả sún.g được định nghĩa là có ít nhất 4 người bị thương, bao gồm cả tay sú.ng.

Cảnh sát làm nhiệm vụ tại khu vực xảy ra xả sún.g (Ảnh: Reuters)
Loading...
SHARE