Nga chỉ Mỹ cách làm thế nào để được tôn trọng


Đại diện Nga tại Liên Hợp Quốc nói thẳng, nếu Mỹ muốn được tôn trọng, họ cần phải học cách tôn trọng người khác.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 10/4, Đại sứ Nga, ông Vassily Nebenzia kêu gọi Washington cần phải công nhận “Venezuela và tất cả các quốc gia khác phải là chủ nhân của số phận của họ”.

Ông Nebenzia cho biết: “Nếu muốn làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, nơi mà tất cả chúng ta đều có lợi ích thực sự, thì hãy ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của người khác. Mỹ sẽ nhận được sự tôn trọng vì điều đó”.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc nói thêm: “Bạn không thích người khác can thiệp vào việc của mình, phải không? Không ai muốn bị can thiệp như thế. Vì thế, tôn trọng lẫn nhau là hành vi tốt nhất để nhận lại được sự tôn trọng”.

Ông Nebenzia đặt câu hỏi cho Liên Hợp Quốc: “Lần cuối cùng các vị ngồi đây đến thăm Venezuela là khi nào? Liên Hợp Quốc nghiên cứu tình hình từ xa, từ các nguồn tin mang về của bên thứ ba và đánh giá mọi thứ qua những gì được đặt lên bàn các vị mà không quan tâm đến sự thật. Và điều này không phải được thể hiện một lần duy nhất mà đã trở thành một thói quen của Liên Hợp Quốc”.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vassily Nebenzia

“Chúng ta đã thấy điều này trước đây khi các nước phương Tây can thiệp vào một quốc gia nào đó. Tất cả dựa trên những lời chứng được cung cấp bởi những người chủ mưu, những kẻ tham chiến. Bên yếu thế không có cơ hội được mở lời.

Chúng tôi (nước Nga) đã trải qua điều này ở nhiều khu vực khác nhau. Chúng tôi trực tiếp có mặt và giúp đỡ những nạn nhân này. Những người đang trực tiếp chịu đau khổ ở Syria, Libya, Iraq… Những người dân ấy đã kể cho chúng tôi nghe về những đau khổ đến cùng cực, bạn sẽ lạnh thấu xương nếu được nghe, nhìn thấy chúng. Mà cơn ác mộng đó đến giờ vẫn chưa dừng lại” – Đại sứ Vassily Nebenzia nhấn mạnh.

Ông Nebenzia chỉ ra rằng Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc đã thu thập dữ liệu và công bố báo cáo mà không có sự đồng ý của chính phủ hợp pháp của Venezuela. Theo ông Nebenzia, đánh giá nhu cầu là một phần không thể thay đổi trong việc chuẩn bị một hoạt động viện trợ nhân đạo; tuy nhiên, việc đánh giá như vậy chỉ có thể được thực hiện khi có sự chấp thuận của các cơ quan hợp pháp.

Nebenzia cáo buộc Washington vì những hành động chống lại người dân Venezuela, những người đang phải chịu một cuộc khủng hoảng nhân đạo khó khăn. Ông cáo buộc Nhà Trắng bóp nghẹt người Venezuela bằng các biện pháp trừng phạt, đồng thời “chiếm đoạt tài sản của Venezuela ở các ngân hàng phương Tây”.

Nói riêng trong trường hợp của Venezuela, cách làm của Mỹ đủ chứng minh những luận điểm của Đại sứ Nga rằng Washington sẽ không nhận được bất kỳ sự tôn trọng nào ở đây.Mỹ dựng ra một Chủ tịch Quốc hội, và sau đó tự xưng là Tổng thống lâm thời Juan Guaido và tiến hành đảo chính thông qua các cuộc biểu tình đường phố theo kiểu Cách mạng màu. Để hậu thuẫn cho cuộc “cách mạng” này, Mỹ đã tiến hành đồng loạt nhiều biện pháp.

Đầu tiên là việc trừng phạt kinh tế Venezuela kéo dài nhiều năm trước đó, sau đó gia tăng đáng kể các biện pháp nhằm vào năng lượng, hệ thống tài chính. Mỹ phong tỏa tài sản của Venezuela trong các ngân hàng Mỹ và phương Tây. Các hoạt động giao dịch dầu thô, giao dịch quốc gia bằng đồng USD không được tiếp xúc đến chính quyền Tổng thống Maduro.

Người dân Mỹ biểu tình yêu cầu Washington “Dừng tay” tại Venezuela

Ngoài ra, cuộc mất điện quy mô lớn trên toàn Venezuela kéo dài từ đầu tháng 3 đến này được cho là do Mỹ tổ chức tấn công bằng một phương pháp chiến tranh điện từ.

Bằng nhiều biện pháp gây căng thẳng, cô lập và bóp nghẹt nền kinh tế, đời sống như vậy, Washington thực hiện một dụng ý duy nhất: Đẩy sự khổ cực của người dân lên đến đỉnh điểm và từ đó kích động sự giận dữ, nhằm tạo ra các phong trào biểu tình bạo động cướp chính quyền.

Cách can thiệp vào chính trị nước khác nhằm thay đổi chính quyền này đã thấy không chỉ ở Venezuela mà còn ở Thổ Nhĩ Kỳ (2016, không thành công), ở Ukraine (2014, tạo ra chính phủ Maidan thân phương Tây), ở Syria (2011, gây ra nội chiến kéo dài cho đến nay)… Hiện tại, Mỹ cũng đang áp đặt trừng phạt Iran như cách họ làm với Venezuela cách đây nhiều năm.

Những cách làm thiếu tôn trọng chủ quyền của các quốc gia khác, đặt lợi ích của mình lên hàng đầu của Washington không khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại. Họ thua cuộc ở Syria sau 8 năm tạo ra chiến tranh, họ thất bại ở Afghanistan trước Taliban- tổ chức bị cho là khủng bố mà Mỹ phát động chiến tranh từ năm 2001.

Tại Iraq, chính quyền Baghdaz yêu cầu Mỹ rời khỏi lãnh thổ và không cho đặt căn cứ quân sự. Tại Libya, nội chiến vẫn kéo dài kể từ khi Washington dẫn đầu liên minh can thiệp quân sự chống chế độ độc tài tại đây.

Sự chán ghét nước Mỹ có thể nhìn thấy ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, từ trong lòng đối thủ của Mỹ và thậm chí còn hiện diện ngay trong suy nghĩ của các đồng minh nước này.

Loading...
SHARE