Sợ tiêm thuốc độc, 4 t.ử tù Mỹ đòi được… xử bắ.n


4 t.ử tù bị giam giữ trong nhà tù an ninh nghiêm ngặt ở bang Tennessee, bao gồm David Miller, Nicholas Sutton, Stephen West và Terry King đồng loạt yêu cầu được xử bắ.n.

Ghế điện là lựa chọn duy nhất ở một số bang Mỹ nếu t.ử tù không muốn bị tiêm thuốc độc.

Theo Mirror, luật pháp Mỹ hiện áp dụng hình thức tiêm thuốc độc đối với t.ử tù. Ở một số bang như Tennessee, các t.ử tù còn có quyền lựa chọn hình thức t.ử hình bằng ghế điện.

Nhưng 4 t.ử tù trên lại đưa ra yêu cầu kỳ lạ chưa từng có. Trong số này, David Miller sắp phải thi hành án t.ử hình vào ngày 6.12 tới. Miller bị buộc tội hã.m hiế.p, giế.t nạn nhân 23 tuổi và bị tuyên án t.ử hình vào năm 1981.

Nếu chính quyền bang Tennessee không chấp nhận yêu cầu của các t.ử tù thì họ sẽ đưa vụ việc lên tòa án. “Có nhiều cách thi hành án t.ử hình khác đảm bảo rằng các t.ử tù không cảm thấy hoặc giảm thiểu đau đớn như các hình thức hiện nay”, Stephen Kissinger, người đại diện cho các t.ử tù viết.

Mỹ ngày nay không còn áp dụng hình thức xử bắ.n.

Lá đơn cũng nhấn mạnh rằng bang Tennessee đáp ứng tiêu chuẩn cần thiết để thi hành án t.ử hình bằng hình thức xử bắ.n.Trong trường hợp bị tòa án bác bỏ, các t.ử tù yêu cầu được dùng thuốc độc qua đường miệng, thay vì tiêm như hiện nay. “Bởi tiêm thuốc độc là hình thức t.ử hình mặc định, nên các t.ử tù không còn cách nào khác ngoài chọn ngồi ghế điện. Chúng tôi phản đối điều này”, Kissinger viết.

Tuần trước, t.ử tù Edmund Zagorski ở bang Tennessee đã bị t.ử hình bằng ghế điện. Zagorski nói mình tự nguyện để được chế.t nhanh hơn thay vì tiêm thuốc độc.

Đây là trường hợp t.ử hình bằng ghế điện đầu tiên ở Tennessee kể từ năm 2007.

Loading...
SHARE