Tổng thống Trump: “Tôi được an bài để đấu với Trung Quốc”


Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông là người được “an bài” để đối phó với Trung Quốc về thương mại. 

Tổng thống Trump (Ảnh: AP)

“Đây không phải là cuộc chiến thương mại của tôi. Đây là cuộc chiến thương mại mà lẽ ra phải diễn ra từ lâu ở các đời tổng thống trước”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 21/8.

“Ai đó phải làm điều đó. Và tôi là người được an bài. Vì thế tôi đang đấu với Trung Quốc. Tôi đang đấu với Trung Quốc về thương mại. Và bạn biết không? Chúng tôi đã chiến thắng”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump cho biết ông được “mọi người đặt vào vị trí này để làm một công việc vĩ đại”.

“Và đó là những gì tôi đang làm”, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.Trước đó, Tổng thống Trump ngày 20/8 nói rằng “lẽ ra phải có ai đó đương đầu với Trung Quốc”, đồng thời khẳng định ông sẵn sàng đương đầu với Bắc Kinh mặc dù ông biết điều này có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.

“Trung Quốc đã lừa gạt Mỹ suốt 25 năm qua, thậm chí còn lâu hơn thế nữa. Đã đến lúc phải hành động dù cho điều đó tốt hay xấu cho nền kinh tế Mỹ về ngắn hạn. Nhưng về lâu dài, đó là điều bắt buộc phải làm”, ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Trump đã áp thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dự kiến sẽ tiếp tục có động thái tương tự đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong 2 đợt, từ ngày 1/9 và ngày 15/12.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang làm sụt giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và có dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ gặp suy thoái. Tuy nhiên, Tổng thống Trump dường như vẫn chưa sẵn sàng xuống thang với Trung Quốc, mặc dù các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước dự kiến sẽ nối lại vào tháng tới.

Loading...
SHARE