Trump hứa cắt bớt quy định, giúp thuốc được giảm giá


Trong một cuộc họp với các nhà sản xuất dược phẩm, Tổng Thống Donald Trump đã cam kết cắt giảm thuế, và làm cho các quy định trở nên suôn sẻ hơn cho ngành dược phẩm, trong một nỗ lực nhằm làm giảm giá thuốc cho dân Mỹ.

Ông Donald Trump họp với ông Kenneth Frazier, chủ tịch của hãng thuốc Merck, trong buổi tiếp xúc với giám đốc của các công ty dược phẩm Hoa Kỳ ngày thứ Ba. (Pool/ Getty Images)

Hôm thứ Ba tại Tòa Bạch Ốc, ông hứa sẽ làm tăng “sức cạnh tranh và những cuộc đấu thầu” ở quy mô lớn. Ông cũng xin những người tham dự cuộc họp tạo ra thêm việc làm cho người Mỹ.
Ông Trump nói, “Quý vị phải đưa các công ty của quý vị trở về lại nước Mỹ đây.”

Trong số những người tham dự, có các giám đốc điều hành từ các công ty lớn như Celgene, Merck, Johnson & Johnson, và Amgen. Ông Robert Bradway, giám đốc điều hành của Amgen, cho biết công ty đang tạo ra thêm 1,600 việc làm tại Hoa Kỳ trong năm nay.

Trong cuộc họp báo đầu tiên với tư cách là tổng thống, ông Trump từng chỉ trích các công ty sản xuất dược phẩm. Ông nói rằng họ “giết người mà không bị bắt” vì chính phủ liên bang không đòi hỏi họ phải cạnh tranh cho công việc của chính phủ.

Giờ đây thông điệp của tổng thống, về những mức thuế thấp hơn và những quy định được hạn chế, được các nhà sản xuất dược phẩm tán thành vào hôm thứ Ba.

Giám đốc điều hành David Ricks của Eli Lilly nói, “Đó là những điều thực sự có thể giúp đỡ chúng tôi.”
Đây là cuộc họp mới nhất trong một loạt các cuộc họp do Tòa Bạch Ốc triệu tập, trong những tuần mở đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Những cuộc họp ấy đều nằm trong một nỗ lực nhằm khởi động và làm nổi bật những nỗ lực của ông Trump, để tập trung chú ý vào vấn đề tạo ra việc làm. Trong tuần qua, ông gặp các lãnh tụ nghiệp đoàn, các nhà sản xuất xe hơi, và các nhà sản xuất khác. Ông đưa ra những lời cam kết tương tự, là sẽ làm giảm bớt các quy định và các loại thuế.

Trong cuộc họp với các giới chức điều hành ngành sản xuất dược phẩm hôm thứ Ba, ông Trump rằng có thể phải tốn mất 15 năm và hàng triệu Mỹ kim, để được cơ quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm Liên Bang (FDA) chấp thuận một loại thuốc mới. Nhưng ông sẽ tìm cách cắt giảm điều đó. Ông nói rằng những quy định dài 9,000 trang cần phải được cắt bớt xuống còn 100 trang.
Ông nói, “Chúng ta phải làm những cuộc điều trị tốt hơn, nhanh hơn”.Ông Trump cũng nói rằng những người mắc bệnh nan y nên có cách lựa chọn để thử dùng những phương pháp điều trị không được chấp thuận hoàn toàn.

Ông nói, “Chúng tôi sẽ sửa đổi nhiều quy định.” Ông lưu ý rằng ông đang chuẩn bị để sớm xác định nhân vật được ông chọn làm người đứng đầu FDA.

Ông Trump nói, “Tôi nghĩ rằng chúng tơi sẽ tại ra một sự khác biệt rất lớn.”
Ông Trump cũng gợi ý rằng những nước khác không trả phần công bằng của họ cho dược phẩm. Ông gọi đó là tệ nạn lợi dụng trên toàn cầu. Ông nói rằng lề thói này sẽ chấm dứt.

Sau cuộc họp, Kenneth Frazier, giám đốc điều hành của Merck, nói với các phóng viên ở bên ngoài West Wing rằng cuộc trò chuyện của họ với ông Trump là “rất xây dựng.” Ông cho biết tổng thống “tập trung chú ý rất nhiều” vào việc tìm kiếm những cách thức để cung cấp cho các bệnh nhân nhiều sự lựa chọn hơn.

Ông nói, “Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện tuyệt vời.”

SHARE

LEAVE A REPLY