Trump ‘xem lại’ thỏa thuận tị nạn đã ký với Úc?


Thỏa thuận tái định cư người tị nạn đã được đưa ra xem xét trong cuộc điện thoại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull.

Ông Trump đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại với ông Thủ tướng Turnbull của Úc hôm thứ Bảy

Tờ Washington Post tường thuật rằng ông Trump đã gọi cuộc điện thoại này là ‘tệ hại nhất’ trong số những cuộc điện thoại ông đã có với các lãnh đạo thế giới trong ngày, và đã cắt ngắn so với thời gian dự kiến.

Ông Trump sau đó viết trên Twitter rằng ông sẽ ‘nghiên cứu cái thỏa thuận ngu ngốc này’.

Theo nội dung đạt được với chính quyền ông Obama trước đó, thỏa thuận giữa Úc và Hoa Kỳ sẽ cho phép tới 1.250 người xin tị nạn ở Úc được tái định cư tại Mỹ.

Úc vốn luôn từ chối nhận người tị nạn – hầu hết là những người đến từ Iran, Afghanistan và Iraq. Thay vào đó, Úc luôn giữ họ tại các trung tâm tạm giữ ở ngoài khơi, đặt tại Nauru và Papua New Guinea ở Thái Bình Dương.

Thủ tướng Turnbull đang muốn làm rõ tương lai của thỏa thuận này sau khi ông Trump hôm thứ Sáu tuần trước ký sắc lệnh tạm ngưng việc tiếp nhận người tị nạn toàn cầu và công dân từ bảy quốc gia Hồi giáo vào Mỹ.

Cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Turnbull diễn ra hôm thứ Bảy, và là một trong bốn cuộc điện thoại của tổng thống Hoa Kỳ với các lãnh đạo thế giới trong cùng ngày, trong đó có cuộc nói chuyện với ông Vladimir Putin.

Những người xin tị nạn này đã được xét hồ sơ tại Papua New Guinea

Washington Post dẫn lời các quan chức cao cấp Hoa Kỳ, theo đó nói cuộc trao đổi lẽ ra kéo dài trong một giờ đồng hồ. nhưng ông Trump đã kết thúc một cách đột ngột sau chỉ 25 phút.

Ông Turnbull muốn ông Trump đảm bảo rằng thỏa thuận đạt được giữa hai nước sẽ được tôn trọng.
Tổng thống Mỹ được cho là đã nói việc nhận người tị nạn sẽ giống như việc Mỹ nhận ‘những kẻ đánh bom Boston tiếp theo’, là những đối tượng vốn đến từ vùng Caucasus của Nga.

Thông tin chính thức về cuộc điện thoại được phía Mỹ nêu vắn tắt, theo đó nói cả hai nhà lãnh đạo đã “nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ, gần gũi giữa Mỹ và Úc”.Hôm thứ Hai, ông Turnbull xác nhận đã nói chuyện với ông Trump và cảm ơn ông đã đồng ý tôn trọng thực hiện thỏa thuận.
Phát ngôn viên của tổng thống Mỹ, Sean Spicer sau đó cũng nói ông Trump có ý giữ nguyên thỏa thuận.

Những những gì ông Trump đăng trên Twitter hôm thứ Tư – ngay sau khi Washington Post có tường thuật – khiến người ta nghi ngờ về việc tiếp tục thực hiện cam kết.

Ông viết: “Tin được không? Chính quyền Obama đã đồng ý nhận hàng ngàn di dân bất hợp pháp từ Australia. Tại sao? Tôi sẽ nghiên cứu cái thỏa thuận ngu ngốc này!”

Ông Turnbull sau đó nói ông thất vọng về việc nội dung chi tiết của cuộc điện đàm đã được công bố công khai.
Ông nói với một đài phát thanh ở Sydney rằng ‘tường thuật nói tổng thống dập máy điện thoại là không đúng’.

Hồi tháng 11/2016, Úc công bố là Hoa Kỳ đã đồng ý thỏa thuận thực hiện một lần, theo đó tái định cư những người tị nạn hiện đang bị giữ tại các đảo Nauru và Manus thuộc Papua New Guinea.

Hiện có tổng số 1.254 người đang bị giữ tại hai trại, tính đến ngày 30/11/2016.

Úc không chấp nhận người tị nạn đến bằng tàu thuyền. Nước này đã đạt thỏa thuận tái định cứ với Campuchia và Papua New Guinea, nhưng chỉ với một số ít người tị nạn.

Các số liệu chính thức cho thấy 80% những người bị giữ tại các đảo trên được xác định là người tị nạn thực sự.

SHARE

LEAVE A REPLY