Vatican ‘lột áo’ vị hồng y nổi tiếng của Mỹ


Tòa Thánh Vatican vừa “lột áo” Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, sau khi tòa án của giáo hội kết luận ông có tội trong việc lạ.m dụn.g tìn.h dụ.c trẻ vị thành niên.

Theo CNN, Hồng Y McCarrick, từng được coi là nhân vật quyền lực trong việc vận động các ưu tiên của giáo hội, được thông báo cho biết quyết định này hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, theo tuyên bố của Vatican.

Hồng Y Theodore McCarrick tham dự một Thánh Lễ ở Vatican hồi năm 2014. (Hình: AP Photo/Pier Paolo Cito, files)

Kết luận của tòa được Đức Giáo Hoàng Francis thừa nhận như là “tự nhiên một cách rõ ràng,” và “vấn đề đã được phán quyết,” có nghĩa là không được kháng án.

Các tố cáo nói rằng vị hồng y từng lạ.m dụn.g tìn.h dụ.c các thầy tu và giúp lễ cách đây nhiều thập kỳ, làm cho giáo hội bị mang tiếng trong mấy năm gần đây, và cũng nêu lên những câu hỏi nghiêm túc trong số các nhà lãnh đạo giáo hội, như là, tại sao ông lại có thể thăng tiến trong hàng giáo phẩm trong thời gian qua.

Năm ngoái, CNN có được lá thư của một giới chức cao cấp Vatican, trong đó có vẻ thừa nhận rằng vị giáo hoàng lúc đó biết các tố cáo ít nhất là nhiều tháng trước khi ông McCarrick được tấn phong hồng y vào năm 2001.

Sau đó, Hồng Y McCarrick được bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC cho tới năm 2006, thường xuyên gặp các lãnh đạo chính trị và trở thành một nhân vật quyền lực trong nền chính trị của Mỹ.

Ông McCarrick là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất bị đẩy ra khỏi giáo hội trong cuộc khủng hoảng lạ.m dụn.g tìn.h dụ.c làm mất thanh danh Vatican trong mấy thập niên gần đây.

Trước đây, ông bác bỏ mọi tố cáo, nói rằng ông “hoàn toàn không nhớ các trường hợp báo cáo lạ.m dụn.g này.”

Tuy vậy, vào năm 2017, Đức Giáo Hoàng Francis vẫn ra lệnh điều tra các cáo buộc này, và năm ngoái, Hồng Y McCarrick rút lui khỏi Hồng Y Đoàn của Vatican.

Ông Patrick Noaker, luật sư đại diện cho người từng làm giúp lễ tố cáo ông McCarrlick, hồi Tháng Sáu năm ngoái nói rằng thân chủ của ông bị vị hồng y sờ mó hai lần vào năm 1971 và năm 1972.Kể từ năm 2015, Đức Giáo Hoàng Francis chấp thuận đơn từ chức của ít nhất là năm giám mục ở Mỹ, sau khi có nhiều tố cáo họ không giải quyết tận gốc rễ các tố cáo lạ.m dụn.g tìn.h d.ục của các linh mục hoặc của chính họ.

Ông McCarrick, người thứ sáu bị kỷ luật, và cho tới nay, là người bị nặng nhất, và là người duy nhất bị “lột áo.”

Hình phạt này có nghĩa là ông McCarrick, nay 88 tuổi và đang sống ẩn dật trong một nhà dòng ở Kansas, sẽ không được coi là một tu sĩ hoặc được cử hành các nghi thức tôn giáo nữa.

Vào mùa Hè năm ngoái, Đức Giáo Hoàng Francis ra lệnh vị cựu hồng y vào sống trong một tu viện để “cầu nguyện và ăn năn.”

Quyết định “lột áo” này có nghĩa là vị cựu hồng y sẽ không được giáo hội chăm sóc đời sống nữa, và không rõ ông sẽ sống những ngày tới ra sao.

Trong Giáo Hội Công Giáo có hai hình thức kỷ luật, “treo chén” (suspend) và “lột áo” (defrock).

“Treo chén” là tạm ngưng công tác mục vụ, nôm na là không tiếp xúc với cộng đoàn giáo dân nữa, nhưng vẫn được làm Thánh Lễ trong âm thầm, như nhà dòng, hoặc một nơi nào đó, vẫn là tu sĩ, và một ngày nào đó có thể được khôi phục, trở lại bình thường.

“Lột áo” có nghĩa không còn là tu sĩ nữa, và giáo hội không còn trách nhiệm chăm sóc người này nữa.

Loading...
SHARE