Vì bức tường biên giới, TT Trump sắp tuyên bố tình trạng khẩn cấp


Tổng Thống Donald Trump hiện đang tiến gần tới việc thông báo tình trạng khẩn cấp để có tiền xây bức tường biên giới mà ông đòi hỏi, trong lúc có thêm áp lực để phải có giải pháp cho tình trạng bế tắc kéo dài đã ba tuần nay, khiến một số cơ quan chính phủ phải đóng cửa, làm hàng trăm ngàn công chức không có lương.

Khoảng 800,000 công chức, với hơn một nửa số này đang phải tiếp tục đi làm, sẽ không nhận được chi phiếu trả lương cho họ hôm Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, do có việc đóng cửa đang sắp đạt kỷ lục là vụ lâu nhất từ trước tới nay của chính phủ Mỹ.

Người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump ở McAllen, Texas. (Joel Martinez/The Monitor via AP)

Tình trạng này, cũng như các ảnh hưởng liên quan tới điều hành khu lâm viên liên bang, thanh tra thực phẩm, và nền kinh tế Mỹ nói chung, đang khiến một số giới chức lập pháp phía Cộng Hòa lo ngại.

Khi được hỏi về hoàn cảnh của những người đang phải làm việc mà không được trả lương, Tổng Thống Trump đổi đề tài, nói rằng ông cảm thấy tội nghiệp những gia đình có người thân bị thành phần di dân bất hợp pháp giết.

Ông Trump đến thăm thành phố McAllen ở Texas và Rio Grande hôm Thứ Năm để tạo sự chú ý cho đòi hỏi xây tường biên giới của ông.Tổng Thống Trump nói rằng nếu vì lý do gì không có được tiền xây tường, ông sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Ông Trump cũng đang tham khảo với các luật sư tòa Bạch Ốc và các đồng minh chính trị về việc dùng quyền tổng thống để có hành động đơn phương nhằm xây tường biên giới. Ông nói rằng các luật sư của ông khẳng định điều này “hợp pháp 100 phần trăm.”

Việc tự ý vượt quyền kiểm soát tài chánh của Quốc Hội nếu xảy ra sẽ chắc chắn đưa tới tranh tụng và phản đối của thành viên cả hai đảng.

Loading...
SHARE