Washington: Mua bán hải sâm bất hợp pháp, bị hai năm tù


Người chủ một công ty buôn bán hải sản ở tiểu bang Washington vừa bị tòa tuyên án hai năm tù hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Chín, về tội đánh bắt hải sâm (sea cucumbers) quá mức giới hạn và phải trả $1.5 tiền phạt.

Đây là vụ bắt phạt mua bán hải sâm bất hợp pháp ở vùng miền Tây nước Mỹ có tầm vóc lớn thứ nhì chỉ trong hơn một năm qua.

Hải sâm ở California. (Hình: Sean Hiller/The Orange County Register via AP)

Ông Hoon Namkoong, 62 tuổi, cũng bị quản chế trong ba năm sau khi ra khỏi tù.

Ông Namkoong nhận tội trước tòa ở Seattle hồi mấy tháng trước đây, do không báo cáo đúng số lượng hải sâm ông mua từ các nguồn cung cấp thuộc các bộ lạc thổ dân Mỹ, cũng như từ bên ngoài bộ lạc, trong vùng Puget Sound. Số lượng sai trái lên tới gần 250,000 pound (khoảng 113,398 kg), trong thời gian từ năm 2014 tới 2016.

Công ty của ông Namkoong, có tên Orient Seafood Production, sau đó bán cho các nhà mua hải sản ở Á Châu cũng như ở Mỹ. Giới chức công lực nói rằng ông này trả bằng tiền mặt khi mua hải sâm để tránh sự phát giác của chính quyền.Theo lời Biện Lý Liên Bang Annette Hayes, số lượng hải sâm thu mua bất hợp chiếm khoảng gần 20% tổng số cho phép cho cả tiểu bang Washington và gây thiệt hại cho môi sinh vùng Puget Sound.

Hải sâm được cho phép đánh bắt ở Mỹ nhưng với số lượng giới hạn và đúng theo mùa.

Hải sâm được coi là cao lương mỹ vị ở nhiều quốc gia tại Á Châu và cũng coi là có khả năng tăng cường sinh lý nơi nam giới.

Loading...
SHARE