Xác định danh tính kẻ xả súng ở California khiến 12 người chế.t


Một tay súng ném ba trái khói rồi sau đó n.ổ sún.g bắ.n ào ạt vào một đám đông cả trăm người bên trong một quán bar ở thành phố Thousand Oaks, vùng Nam California vào khuya Thứ Tư, ngày 7 Tháng Mười Một, khiến khoảng 12 người thiệt mạng, gồm cả một trung sĩ cảnh sát quận Ventura County khi ông tìm cách ngăn chặn cuộc thả.m sá.t.

Các tin tức cập nhật cho biết hung thủ tên Ian David Long, 28 tuổi, sống ở Newbury Park, không xa quán bar nơi anh ta mở cuộc tấn công nhắm vào hơn 100 người đang mải mê vui chơi.

Những người sống sót trong vụ nổ súng ở Thousand Oaks, California. (Hình: AP Photo/Mark J. Terrill)

Cảnh sát trưởng quận Ventura County, ông Geoff Dean, nói rằng hung thủ là một cựu lính Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, từng sang chiến đấu ở Afghanistan, và có thể bị “chứng rối loạn do căng thẳng sau chấn thương” (PTSD).

Ông Dean cũng nói rằng sở cảnh sát của ông từng phải đến nhà của hung thủ hồi Tháng Tư vì có than phiền làm mất trật tự. Các cảnh sát viên lúc đó báo cáo rằng Long tỏ vẻ giận dữ và hành xử thiếu suy nghĩ. Cảnh sát thông báo cho cơ quan tâm thần đến khám nghiệm và họ nói rằng Long không cần phải bị buộc vào bệnh viện tâm thần.

David Long từng có thời gian phục vụ trong quân ngũ

Tại khu xóm nơi hung thủ Long sinh sống, các người hàng xóm ai cũng biết vấn đề của anh ta.

Ông Richard Berge, 77 tuổi, nói rằng người cựu chiến binh TQLC này bị PTSD và từng đá thủng tường nhà của bà mẹ.

Hung thủ mặc đồ đen khi tiến vào quán bar có tên Borderline Bar & Grill lúc khoảng 11 giờ 20 phút tối. Đây là nơi thường chơi nhạc đồng quê và là quán được nhiều sinh viên trong vùng lui tới, theo cảnh sát trưởng Geoff Dean.

Quán bar thường có chương trình đặc biệt vào tối ngày Thứ Tư, gọi là “Tối Sinh Viên-College Night” để thu hút giới khách hàng là sinh viên.

Người sống sót sau vụ nổ súng ở Thousand Oaks an ủi lẫn nhau. (Hình: AP Photo/Mark J. Terrill)

Giới hữu trách cho biết Trung Sĩ Ron Helus của Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng quận Ventura County cùng một cảnh sát viên Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP) là hai nhân viên công lực đầu tiên đến điều tra vụ nổ súng và đã bị hung thủ bắ.n ngay lập tức.

Trung Sĩ Helus trúng mấy phát đạn và chế.t tại một bệnh viện địa phương lúc sáng sớm ngày Thứ Năm, theo ông Dean.Cảnh sát trưởng Dean nói rằng ông Helus làm việc được 29 năm và dự tính nghỉ hưu năm tới.

“Bất kể là cộng đồng quý vị an toàn cỡ nào, bất kể là mức độ phạm pháp thấp cỡ nào, luôn luôn có những người không suy nghĩ sáng suốt ở mọi nơi, và có những hành động ghê gớm như thế này,” Cảnh sát trưởng Dean nói.

Cảnh sát thu thập tin tức từ nhân chứng. (Hình: AP Photo/Mark J. Terrill)

Cú điện thoại 911 đầu tiên gọi báo cảnh sát về vụ nổ súng nhận được vào khoảng 11 giờ 20 phút tối, theo ông Dean. Hai ông Helus và cảnh sát viên CHP đến nơi và gặp hung thủ lúc 11 giờ 26 phút.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vì sao có nổ súng. Tuy nhiên cảnh sát nói rằng hung thủ võ trang bằng khẩu súng lục Glock .45 caliber.

Nguồn tin này nói rằng hung thủ lái xe của mẹ đến quán bar và chẳng nói gì trước khi nổ súng.

Các nhân chứng kể lại cảnh tượng kinh hoàng với tiếng súng nổ ầm vang trong quán bar, người ta chạy tìm chỗ trống và cũng dùng cả ghế để đập cửa kính nhảy ra ngoài.

Một số người thoát khỏi quán nói hung thủ mặc áo đen, đội nón đen và đeo kính đen. Các nhân chứng kể rằng người này cứ nhắm về phía trước mà bắ.n, sau khi bước vào quán.

Có 18 người bị thương tích khi tìm cách thoát khỏi quán bar này, nhưng không do bị trúng đạn, theo giới hữu trách.

Loading...
SHARE