Thợ sửa ống nước người Việt gốc Hoa bị kết án giết cả gia đình ở San Francisco sau khi thua bạc


SAN FRANCISCO, California – Một bồi thẩm đoàn ở San Francisco hôm Thứ Hai kết tội ông Bình Thái Lục, một người gốc Hoa sinh ra tại Việt Nam, giết một cách dã man năm người trong một gia đình tại một căn nhà ở khu Ingleside hồi năm 2012.

Nghi can Bình Thái Lục. (Hình: Sở Cảnh Sát San Francisco)

Theo đài ABC, một bồi thẩm đoàn gồm sáu phụ nữ và sáu đàn ông luận tội ông Bình, 41 tuổi, thợ sửa ống nước, sau bảy ngày tranh luận.

Bồi thẩm đoàn kết luận là ông Bình bị năm tội giết người, tìm cách ăn cướp, và hai tội đột nhập gia cư. Ông không bị tội ăn cướp.

Công tố viên nói rằng ông Bình đánh một cách dã man, rồi đâm, và bóp cổ chết ba phụ nữ và hai đàn ông, tất cả đều trong cùng một gia đình, tại căn nhà tọa lạc trên đường Howth, gần trường đại học City College of San Francisco, vào ngày 12 Tháng Ba, 2012.

Các nạn nhân bao gồm: anh Vincent Lei, 32 tuổi, cha mẹ anh Lei, ông Hua Shun Lei, 65 tuổi, và bà Wan Yi Xu, 62 tuổi, vợ anh Lei, cô Chia Huei Chu, 30 tuổi, và chị gái của anh Lei, cô Ying Xue Lei, 37 tuổi.

Thi thể của các nạn nhân được phát giác ngày hôm sau khi cô Nicole Lei, một chị gái khác của anh Vincent, ghé qua nhà để đứa con gái 12 tuổi vào lấy một số vật dụng cần thiết trước khi đến trường.

Công tố viên Eric Fleming nói rằng DNA, máu, và dấu tay của nghi can được tìm thấy tại hiện trường, và máu của anh Vincent dính vào quần jean và dây an toàn của ghế tài xế trong xe của nghi can.Nghi can Bình Thái Lục, quốc tịch Việt Nam, có biệt danh là “Ping,” là một người bạn lâu năm của anh Vincent Lei.

 

Truyền thông Hoa Kỳ đang đưa tin về vụ án này trong bối cảnh cuộc tranh cãi về chính sách di trú của tổng thống Trump. Lục Thái Bình ra đời ở Việt Nam trong một gia đình gốc Hoa và di cư hợp pháp sang Hoa Kỳ năm 1989 khi mới 12 tuổi.

Vào năm 1998, Lục bị kết án về một vụ cướp có vũ trang và lãnh án tù gần 10 năm. Sau khi ra tù, Lục bị chính phủ Hoa Kỳ ra lệnh trục xuất về Việt Nam.

Nhưng theo một thỏa thuận về hồi hương công dân giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, thì phía Việt Nam không nhận lại những người sang Mỹ trước năm 1995. Do đó, Cục Thuế Quan Và Di Trú ICE buộc phải trả tự do cho Lục vào năm 2006.

Theo ABC, ông Bình sẽ phải ra tòa một lần nữa để chính thức lãnh bản án.

Loading...
SHARE