5 căn bệnh móc túi người Mỹ nhiều tiền nhất


Đây không chỉ là 5 căn bệnh nan y, cướp đi nhiều sinh mạng nhất, tốn kém nhât, mà còn gây “chĩa rẽ hôn nhân” cao nhất tại Mỹ hiện nay, trang tin Listverse.com (LC) đầu tháng 10 cập nhật.

1. Lupus

Lupus là căn bệnh tự miễn, xảy ra chủ yếu ở phụ nữ, chi phí hàng năm của một phụ nữ mắc bệnh lên tới 12.500 USD, cộng với gần 9.000 USD do ảnh hưởng xâu đến công việc, giảm năng suất lao động. Chi phí này có thể cao hơn nếu bệnh nặng, cần thuốc để truyền hàng tháng hoặc cách nhật vài tháng một lần.

Lupus phát triển khi hệ miễn dịch tấn công lại các tế bào và mô khỏe mạnh, gây tổn thương nhiều bộ phận trên cơ thể như khớp, da, thận, tim, phổi, mạch máu và não. Theo một nghiên công bố trên tạp chí Pharmacy and Therapeutics, liệu pháp có tên Belimumab có giá khoảng 35.000 USD/năm, còn thuốc cung cấp theo bảo hiểm thường rẻ hơn.

2. Tiểu đường tuýp 2

Theo Cơ quan Kiểm soát & Phòng chống Dịcch bệnh Mỹ (CDC) mỗi năm quốc gia này chi khoảng 245 tỷ USD để chữa trị bệnh tiểu đường. Ở cấp độ cá nhân, điều trị bệnh tiểu đường tốn khoảng 13.500 USD/ năm, cao hơn gấp đôi so với số tiền trung bình mỗi người Mỹ phải trả hàng năm cho chăm sóc sức khỏe nói chung.

Một nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí JAMA, chi phí liên quan đến bệnh tiểu đường tăng gấp 36 lần so với chi phí bệnh tim thiếu máu cục bộ, căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.

3. Bệnh thận

Bệnh thận gây suy giảm tới 90% hoạt động của cơ thể buộc người ta phải lọc máu hay còn gọi là chạy thận nhân tạo nhằm loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, mất khoảng bốn giờ mỗi lần, 3 lần/tuần. Tốn 90.000 USD/năm/bệnh nhân. Nếu ghép thận thì chi phí mất khoảng 32.000 USD, cộng với 25.000 USD/năm điều trị hậu phẫu cấy ghép.

Giusp giảm thiểu gánh nặng cho người bệnh, chính phủ Mỹ đang áp dụng một số chương trình như Medicaid của tiểu bang, bảo hiểm y tế tư nhân, hỗ trợ từ Quỹ Thận quốc gia (trợ cấp lọc máu hoặc cấy ghép, thuốc men và vận chuyển). Các yếu tố nguy cơ lớn nhất gia tăng bệnh thận là huyết áp cao, tiểu đường và tiền sử gia đình.4. Ung thư

Chi phí biến thiên tùy theo dạng bệnh và sự di căn của ung thư, với điều trị hóa trị liệu 8 tuần tại Mỹ có giá từ 100 USD đến 30.000 USD.

Theo trang tin TrueCostOfHealthcare.org, một trong những loại ung thư “ngốn tiền” cao nhất là bạch cầu myeloid mãn tính, bắt đầu từ tủy xương. Không có cách chữa trị, nhưng nó “có thể bị ức chế vô thời hạn với một loại thuốc có tên Gleevec (imatinib)”. Theo nghiên cứu năm công bố trên tạp chí Journal of Oncology Practice thì chi phí điều trị bằng Gleevec năm 2015 đã vượt hơn 120.000 USD.

Nhiều u tủy, ung thư tế bào plasma cũng có chi phí cao. Trong đó, dùng một loại thuốc có tên Revlimid (lenalidomide), có thể tốn gần 20.000 USD/tháng. Để giảm nguy cơ ung thư, mọi người nên duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, tránh các hóa chất và liệu pháp hormon, uống rượu chừng mực.

5. Bệnh tim

Theo CDC, nhóm bệnh tim mạch, bao gồm đột quỵ, đau tim và cao huyết áp… là những loại bệnh có chi phí tốn kém. Riêng năm 2012 và 2013, người Mỹ chi trung bình 316,1 tỷ USD mỗi năm cho căn bệnh này.

Các liệu pháp trị liệu khác nhau có chi phí khác nhau. Ví dụ, thủ thuật có tên CABG, phẫu thuật ghép động mạch vành hoặc phẫu thuật bắc cầu, là một thủ thuật phục hồi dòng máu bình thường đến động mạch vành bị tắc nghẽn. CABG có giá khoảng 151.271 USD, thậm chí còn dao động từ 44.824 đến 448.038 USD tại 53 bệnh viện của Mỹ.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), để giữ trái tim khỏe mạn nên duy trì lối sống lành mạnh, bao gồm đủ dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên, duy trì trọng lượng hợp lý và không hút thuốc.

Loading...
SHARE