Bị vợ nhốt nhiều năm trong lồng sắt nhưng vẫn cho uống… bia


Một ông ở xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân vừa thoát ra khỏi lồng sắt tại nhà mình sau thời gian dài bị bà vợ vô cớ bắt nhốt, trong khi chính quyền địa phương không hề hay biết.

Ngày 11 Tháng Giêng, 2019, ông Lê Đình Hải, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Thọ Xuân, cho biết hiện công an đang xác minh đơn tố cáo của ông Lê Văn Nhung (60 tuổi, trú tại thôn Tân Thành, xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân), về việc ông Lê Văn Năm (52 tuổi, trú cùng thôn Tân Thanh) em trai của mình bị vợ là bà Phạm Thị Ng.và con trai nhốt trong lồng sắt đặt tại nhà riêng suốt nhiều năm.

Ông Lê Văn Năm trước và sau khi ra khỏi lồng sắt. (Hình: Người Đưa Tin)

Nói với báo Người Lao Động, ông Năm bị vợ là bà PTNg (49 tuổi) nhốt trong lồng sắt từ Tháng Mười, 2015 đến ngày 6 Tháng Giêng, 2019, mới được lực lượng hữu trách tới nhà mở cửa lồng sắt đưa ra ngoài.

“Hôm đó, vợ tôi cùng 5-6 thanh niên bất ngờ bắt, trói và xích chân tay tôi rồi nhốt vào lồng sắt. Kể từ đó tới nay, tôi bị nhốt mất tự do, sống tách biệt với thế giới bên ngoài. Tôi cũng không biết vì sao mẹ con nó lại nhốt tôi vào đó,” ông Năm nói.

Cũng theo ông Năm, kể từ ngày bị nhốt trong lồng sắt chiều dài 1.8 mét, cao 1.2 mét, rộng 0.8 mét, ngày nào ông cũng được vợ con cho ăn uống đầy đủ, bình thường và kèm theo một cốc bia. Dù bị nhốt trong suốt nhiều năm, nhưng ông Năm hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện gì của người bị bệnh về tâm lý.

“Sau 1,177 ngày bị nhốt thì tôi được thả, nhưng chân không thể bước được vì teo cơ do không vận động nhưng tôi rất mừng là mình đã sống,” ông Năm nói.

Ông Năm cũng khẳng định, ông chỉ thích uống bia chứ chưa bao giờ sử dụng heroin hay ma túy đá. Việc bà Ng. nói ông bị nghiện ma túy và ông tự nguyện chui vào “chuồng” để cai nghiện là hoàn toàn bịa đặt.

Trong khi đó, bà Ng xác nhận việc bà đưa ông Năm nhốt vào lồng sắt là đúng sự thật và cho biết lý do ông Năm bị nghiện ma túy nên vợ chồng bàn nhau đưa ông vào lồng sắt để cai nghiện. Chiếc lồng sắt nhốt ông Năm trong suốt thời gian qua là do hai vợ chồng đặt người làm.Tuy nhiên, ông Năm kể rành mạch với báo Bảo Vệ Pháp Luật: “Trước đó gia đình tôi có trại nuôi lợn nằm phía Tây thôn Tân Thành. Sáng 23 Tháng Mười, 2015, có người đến mua và trả 42,000 đồng (hơn $1.8) kg lợn hơi, tôi bảo ‘rẻ quá, tôi không bán.’ Không biết người này nói với vợ tôi như thế nào, nhưng khi gặp tôi ở trại lợn thì nét mặt bà ấy đằng đằng sát khí, rồi cùng ông Ton (người cùng thôn) xông vào vật tôi ra, trói tôi lại, nhét giẻ vào mồm tôi, kéo tôi về nhà rồi đẩy tôi vào củi sắt đã làm sẵn rồi khóa lại.”

Theo ông Năm, không ai biết chuyện. Khoảng 18 tháng sau, con trai ông là anh Lê Văn C. (28 tuổi) và vợ ông dùng thanh sắt to ép ông từ cũi sắt cũ chui sang cũi sắt mới rồi đưa lên ngôi nhà mới xây tại ngã ba đường thôn Tân Thành.

Thời gian bị nhốt tại nhà cũ, thức ăn khá hơn. Nhưng hơn hai năm ở nhà mới là địa ngục. “Sáng sớm mẹ con nhà nó đưa lên tô cơm, một quả trứng, một tô canh và một lon bia. Chiều ăn lại thì canh đã chua loét. Còn vệ sinh thì có xô để sẵn phía dưới cũi sắt, có giấy vệ sinh, bên ngoài có can nước, khát thì uống. Lâu lâu thì mẹ con nó cũng đưa cho khăn ướt để lau chùi. Mấy hôm rét thì đẩy cho tôi cái chăn mỏng để đắp. Hơn ba năm nay tôi chưa cắt móng tay, còn tóc nếu dài quá mẹ con nó đưa cho tông đơ cho tôi tự cắt…,” ông kể.

Cũng theo lời ông Năm, ngày 4 Tháng Giêng vừa qua, ông L. (con rể) và chị Lê Thị L. (28 tuổi), con gái đến đưa ông hai bản giấy viết sẵn có nội dung chuyển nhượng toàn bộ tài sản cho anh Lê Văn C. và một bản là cam kết “tôi tự nguyện chui vào cũi sắt để cai nghiện và tự nguyện chui ra” rồi bảo ký.

Sau khi nhận được đơn thư của ông Nhung, Công An huyện Thọ Xuân đã xác minh và đưa ông Năm ra khỏi lồng sắt tại nhà riêng, bàn giao cho anh trai là ông Nhung đưa về nhà chăm sóc.

Trả lời báo chí về việc một công dân đột nhiên “mất tích” suốt thời gian dài nhưng chính quyền địa phương không hay biết, ông Nguyễn Duy Đào, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Xuân Thiên, giải thích: “Do địa bàn xã rộng, hơn nữa ở địa phương lâu nay cũng thường có nhiều người hay đi làm ăn xa rồi ở lại luôn nơi đó nên xã không nắm được.”

Loading...
SHARE