Cặp vợ chồng sắp được nghỉ hưu sớm từ công việc lương thấp


Xuất phát điểm là nhân viên nhà kho, làm thế nào vợ chồng Stephanie (ở Canada) có thể nghỉ hưu sớm? Bí mật là tiết kiệm.

Bảy năm trước vợ chồng Stephanie Williams (lúc đó 25 tuổi) và Celestian Rince (23 tuổi) không có nhiều tiền. “Celestian làm việc với mức lương tối thiểu tại một cửa hàng tạp hóa, còn tôi lặp lại công việc đơn điệu mỗi ngày trong một nhà kho. Cuộc sống khá tệ”, Stephanie nói.

Không thể cứ mãi chật vật với tiền bạc như vậy, cả hai tìm kiếm hướng đi cho cuộc đời. Cơ duyên đưa họ đến một blog về nghỉ hưu sớm. Giờ Stephanie làm quầy lễ tân của một công ty, còn Celestian là một biên tập viên tự do. Họ đang tiến gần tới mục tiêu nghỉ hưu sớm, chỉ trong khoảng 3 năm nữa.

Vợ chồng Celestian và Stephanie (từ trái qua). Ảnh: Globalnews.

Cách nào mà họ làm được? Bí mật chủ yếu nằm ở hai từ: tiết kiệm.

Thu nhập không cao song họ thường tiết kiệm hơn 65% thu nhập và tái đầu tư. Với thu nhập hàng năm 80.000 đôla Canada – CAD (1,4 tỷ đồng), họ sẽ chi 9.500 CAD cho việc đi lại, 9.500 CAD cho tiền thuê nhà và 3.000 CAD cho thực phẩm cả năm.

Họ đang ở trong ngôi nhà 37 m2, giá thuê rẻ, không rượu, không TV, không điện thoại thông minh, không có xe hơi. Đôi vợ chồng dành 40 CAD để đi xe bus, tuy nhiên thường tiết kiệm được khoản này do hay đi bộ và xe đạp.Với 3.000 CAD cho thực phẩm mỗi năm, tính ra mỗi tháng họ tiêu hết 230 CAD (khoảng 4 triệu đồng). Để ăn uống trong mức này, họ không đến nhà hàng mà mua đồ về tự nấu. Trong nhà luôn có một túi bột lớn mỗi tháng để làm bánh mỳ, pizza, tương tự gạo, sữa đậu nành cũng mua nhiều, rau quả mua ở chợ địa phương…

Giờ đây đôi vợ chồng sắp đạt đến mục tiêu nghỉ hưu sớm. Ảnh: Globalnews.

Chi phí xa xỉ nhất của họ là du lịch nước ngoài hai chuyến mỗi năm. Dĩ nhiên, họ cũng tuân thủ phong cách tiết kiệm nhất quán trong những chuyến đi chơi.

Trong hơn 7 năm qua, đôi vợ chồng đã làm việc chăm chỉ và tiết kiệm được 400.000 CAD (7 tỷ đồng). Số tiền tiết kiệm, họ đang đầu tư dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia. Họ dự định có thể nghỉ hưu sau khi có thêm 370.000 CAD trong 2-3 năm nữa.

Lúc đó, họ dự định xây một ngôi nhà trên đảo nhỏ. Nhưng dù thế nào, cuộc sống tương lai của họ vẫn sẽ tiếp tục đơn giản theo cách này. Nghỉ hưu sớm không có nghĩa là lười biếng mà là có nhiều tự do để làm việc mình muốn, thay vì nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Cặp vợ chồng tin rằng nghỉ hưu sớm có thể nằm trong tầm tay hầu hết những người trẻ tuổi – miễn có kế hoạch sống tiết kiệm tối đa.

Loading...
SHARE