FHA cắt lệ phí, hạ lãi suất cho người mua nhà lần đầu


Chính phủ Obama đã cắt giảm lệ phí bảo hiểm thế chấp đối với người vay tiền mua nhà theo một chương trình của chính phủ phổ biến đối với những người mua nhà lần đầu với tiền đặt cọc ít, một biện pháp có thể giảm nhẹ gánh nặng do lãi suất gia tăng.

Trong một bản tuyên bố hôm Thứ Hai, Bộ Gia Cư và Phát Triển Ðô Thị (HUD) cho biết lệ phí hằng năm mà Cơ Quan Gia Cư Liên Bang (FHA) tính với người vay tiền để bảo đảm cho những món thế chấp mà cơ quan bảo trợ sẽ được cắt giảm khoảng 0.25% điểm (lệ phí hiện nay là 0.85% điểm). Với sự cắt giảm này, phí tổn hàng năm đối với hầu hết những người vay tiền sẽ là 0.60% kết toán số tiền vay.

Việc cắt giảm lệ phí sẽ tiết kiệm cho những người vay tiền. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Sự thay đổi, có thể bị đảo ngược sau khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống, có thể làm hại những người đầu tư trái phiếu, khi nó gia tốc việc trả tiền đối với vài loại chứng khoán. Những nhà bảo hiểm tư cạnh tranh với FHA cũng có thể bị thiệt hại. Cổ phiếu của các công ty bảo hiểm MGIC Investment Corp., Radian Group Inc. và Essent Group Ltd. đã sụt giảm từ 2% đến 3% sau lời loan báo.

Sự cắt giảm, sẽ hạ thấp phí tổn để vay tiền mua một căn nhà đối với những người sử dụng FHA, được tính với những người vay tiền thế chấp. Hôm Thứ Hai, Bộ Gia Cư nói việc cắt giảm lệ phí sẽ tiết kiệm cho những người vay tiền được FHA bảo hiểm một số tiền trung bình $500 trong năm nay. Việc cắt giảm sẽ có hiệu lực vào ngày 27 Tháng Giêng.

Quyết định của chính phủ Obama có thể gây căng thẳng đối với vài đảng viên Cộng Hòa, những người cho rằng một vụ cắt giảm lệ phí có thể đặt người đóng thuế vào tình trạng rủi ro bằng cách giảm bớt số tiền mà cơ quan thu được để dự phòng cho những vụ không trả nợ thế chấp. FHA thuộc về Bộ Gia Cư, với vị bộ trưởng ấn định các lệ phí. Quyết định này sẽ làm nổi bật địa vị của ông Ben Carson, bởi vì ông được đề cử làm bộ trưởng HUD trong chính phủ của ông Trump.

Bộ trưởng HUD đương nhiệm, ông Julian Castro, nói với các phóng viên rằng ông không có lý do gì để tin rằng việc cắt giảm sẽ bị chính phủ Trump đảo ngược.


Ông Castro cho rằng đã đến lúc để FHA chuyển một ít tiết kiệm khiêm tốn cho các gia đình công nhân.

FHA không trực tiếp cho vay những món thế chấp. Cơ quan chỉ bán bảo hiểm, mà người vay tiền phải trả lệ phí, đối với những món vay để bảo vệ các nhà đầu tư trong trường hợp người vay không trả nợ. Chương trình cho phép người vay nhận một món thế chấp với một số tiền đặt cọc có thể chỉ lên tới 3.5% và một điểm tín dụng chỉ lên tới 580, trên một thang điểm từ 300 đến 850. Ðó là một trong những chương trình cho vay thế chấp dễ dãi nhất và phổ biến ở những người mua nhà lần đầu.

Trong một bản tuyên bố, ông William Brown, chủ tịch của Hiệp Hội Ðịa Ốc Toàn Quốc, nói việc giảm lệ phí bảo hiểm thế chấp hôm Thứ Hai sẽ giúp có thêm những người vay tiền có trách nhiệm đủ điều kiện để mua một căn nhà qua FHA.

FHA cắt giảm lệ phí bảo hiểm hai năm trước đây. Vụ cắt giảm đó, diễn ra giữa lúc lãi suất sụt giảm, đã hạ thấp lệ phí bảo hiểm hằng năm đối với hầu hết những người vay tiền, từ 1.35% còn 0.85%, đưa tới một làn sóng những vụ tái tài trợ.

Vụ cắt giảm được loan báo hôm Thứ Hai có thể sẽ có ít ảnh hưởng hơn, một phần vì lãi suất thế chấp đã tăng đáng kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống.

SHARE