Những nguyên nhân khiến nhà khó bán


Một căn nhà vẫn nằm trên thị trường sau hơn một năm không phải là chuyện bình thường, trừ khi thị trường đang trải qua một thời kỳ thừa mứa nhà bán. Bạn làm gì khi những căn nhà tương tự tại địa phương đang bán khá nhanh, còn nhà của bạn vẫn nằm trên thị trường?

Nhà trông quá lỗi thời và cũ kỹ sẽ rất khó bán. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

Bạn nên làm gì khi những người mua tương lai tới coi nhà, nhưng không có người nào cam kết mua? Trong khi đó, hầu hết các thành phố tại Hoa Kỳ, số cung về nhà ở không đủ để đáp ứng nhu cầu, nên chủ nhà không gặp bất cứ khó khăn nào trong việc tìm kiếm người mua tương lai và kết thúc vụ mua bán trong vòng một vài tháng sau khi đặt căn nhà lên thị trường.

Vậy, tại sao căn nhà của bạn không hấp dẫn những người có ý định mua? Dưới đây là những yếu tố có thể làm giảm cơ may bán và kéo dài thời gian chờ đợi người mua.

1-Bạn định một giá không thực tế

Hiển nhiên, khi bán nhà, người bán nào cũng muốn đạt được thỏa thuận tốt nhất và thu được càng nhiều tiền càng tốt. Ngoài ra, khi quyết định về giá bán, họ nghĩ tới tiến trình thương lượng và biết rằng dù sao họ cũng sẽ phải hạ giá. Họ hy vọng rằng càng khởi đầu với giá cao, giá thỏa thuận sẽ càng cao, phải vậy không?

Tuy nhiên, nếu giá có vẻ cao một cách vô lý so với giá trị của căn nhà, ngay cả chuyện thương lượng nhiều người cũng không nghĩ tới. Họ sẽ đi tới căn nhà kế tiếp (dĩ nhiên giả sử trước đó họ có tới căn nhà của bạn).

2-Căn nhà của bạn có vẻ quá cũ kỹ

Rất nhiều người sẵn sàng mua một căn nhà cần sửa sang, để tân trang căn nhà theo ý thích và nhu cầu của họ. Nhưng hầu hết những người mua không sẵn sàng thực hiện một vụ mua lớn trong đời chỉ nhằm tiêu tiền để làm cho nó thích hợp với đời sống.

Do đó, nếu căn nhà của bạn trông quá lỗi thời và cũ kỹ, hoặc bạn sẽ phải thuê mướn một nhà thầu tân trang để cải tiến, hoặc giảm giá cho tới khi giá đó trở nên quá hấp dẫn để người mua từ chối.

3-Bạn đã chụp những bức hình không hấp dẫn

Hầu hết mọi người tìm nhà trên Internet, và những bức hình căn nhà của bạn trong quảng cáo online sẽ tạo ấn tượng đầu tiên đối với những người có thể mua nhà. Đó là lý do để bạn cần có những bức hình phẩm chất cao, độ nét cao để trưng bày căn nhà của bạn bằng cách đề cao nó một chút, nhấn mạnh vào những điểm được ưa chuộng và làm cho các khách hàng muốn tới tận nơi để coi.

Điều cũng quan trọng là trưng ra đầy đủ hình ảnh cả bên trong lẫn bên ngoài, cũng như sân sau của căn nhà, bởi vì hầu hết người mua không bỏ ra nhiều thì giờ trong chuyến viếng thăm căn nhà của bạn và liên lạc với chủ nhà nếu họ không thấy đầy đủ những bức hình có sức thuyết phục.4-Bạn không trang trí căn nhà

Việc trang trí căn nhà là một trong các yếu tố then chốt trong chiến lược bán nhà mà các chủ nhà và địa ốc viên khôn ngoan áp dụng để chuẩn bị căn nhà cho người mua tới coi. Mọi đồ đạc, những vật trang trí và đồ vật cá nhân cần được xếp đặt như thế nào để làm cho căn nhà trông hấp dẫn và mời mọc những người mua tương lai càng nhiều càng tốt. Mọi điểm tốt đều được làm cho nổi bật trong khi mọi khuyết điểm đều được che giấu khỏi con mắt của khách viếng thăm.

Công việc trang trí căn nhà không chỉ dành cho những nhà thiết kế nội thất, mà chính bạn cũng có thể tự mình trang trí căn nhà bằng cách tham khảo những lời khuyên mà bạn có thể tìm thấy trên Internet.

5-Bạn không làm sạch căn nhà

Những căn nhà bừa bộn với nhiều đồ vật cá nhân cũng khó bán, bởi vì chúng không hấp dẫn người mua. Vật dụng cá nhân không giúp cho họ nhìn thấy giá trị thực sự của căn nhà.

Hãy cố đóng thùng các đồ vật cá nhân càng nhiều càng tốt, cũng như làm cho căn nhà có vẻ sẵn sàng và chờ đợi một người chủ mới dọn vào.

6-Bạn hiện diện khi có người tới coi nhà

Cho tới lúc đó, căn nhà vẫn thuộc về bạn, và bạn có toàn quyền ở lại trong khi những người mua tương lai tới để coi nhà. Tuy nhiên, hầu hết người mua đều cảm thấy khó chịu khi bước vào nhà một người khác và phê bình trong khi chủ nhà có mặt. Kết quả là, họ không chú ý đầy đủ tới căn nhà và cảm tưởng mà họ thu thập được trong cuộc viếng thăm không đủ mạnh để làm cho họ nghĩ tới việc mua căn nhà. Đó là một vấn đề hoàn toàn có tính cách tâm lý, nhưng nó tạo một khác biệt lớn.

7-Địa ốc viên của bạn làm người mua quay đi

Đôi khi một căn nhà được định giá phải chăng, được bảo trì cẩn thận và nằm trong một khu dân cư tốt, nhưng vẫn không bán được. Rất có thể đó là lỗi của địa ốc viên. Với tư cách đại diện của bạn trong tiến trình bán nhà, địa ốc viên của bạn cần phải tích cực, dễ có cảm tình, làm cho những người mua cảm thấy họ được chào đón và khiến họ có ý định mua căn nhà của bạn.

Tuy nhiên, vài địa ốc viên không thực sự muốn có những biện pháp tích cực theo chiều hướng đó, và vài người đã làm người mua quay đi. Bạn nên thuê một địa ốc viên khác có kiến thức chuyên môn, cùng một tính tình dễ chịu mà chính bạn cảm thấy muốn giao thiệp.

Loading...
SHARE