Thi TOEFL giùm sinh viên Trung Quốc, 6 người bị truy tố tội


Giới chức di trú liên bang hôm Thứ Hai, 11 Tháng Ba, bắt giữ năm người và truy nã người thứ sáu trong đường dây thi giùm kỳ thi khảo sát khả năng Anh Ngữ (Test of English as a Foreign Language  TOEFL) cho sinh viên Trung Quốc, sau khi một bồi thẩm đoàn ra quyết định truy tố họ về 26 tội danh hôm Thứ Sáu tuần qua.

Theo bản tin của tờ Sacramento Bee, các tội danh này gồm cả việc đánh cắp lý lịch, thông đồng sử dụng sổ thông hành giả và dùng sổ thông hành giả, theo văn phòng Biện Lý Liên Bang ở vùng Central District of California.

(Hình minh họa: Getty Images)

Theo các công tố viên liên bang, những người này sử dụng sổ thông hành Trung Quốc giả mạo để giả làm 19 sinh viên và đi thi TOEFL cho họ. Đây là điều kiện đòi hỏi ở nhiều sinh viên ngoại quốc để được cấp visa du học ở Mỹ, theo hồ sơ truy tố.

Các công tố viên nói rằng người đứng đầu đường dây này là Liu Cai, 23 tuổi, sống ở Woodland Hills, vùng Nam California. Liu Cai sống ở Mỹ với visa du học và cá nhân nghi can này đã từng đi thi TOEFL giùm ít nhất 5 lần.

Theo hồ sơ truy tố, Cai cũng đi kiếm người thi giùm và trả tiền công cho những người này, để giả làm 14 sinh viên Trung Quốc khác trong thời gian từ 2015 tới 2016. Cai đã dùng Venmo và Paypal để trả khoảng $400 cho mỗi lần thi giùm.

Nghi can Quang Cao, 24 tuổi, ở San Francisco, bị cáo buộc là đã đi thi giùm ít nhất là 4 lần. Nghi can này bị bắt ở Stockton hôm Thứ Hai. Nghi can Elric Zhang, cư dân Los Angeles, 24 tuổi, thi giùm ít nhất là 5 lần, trong khi Mohan Zhang, cư dân Cerritos, 24 tuổi, và Samantha Wang, cư dân Corona, 24 tuổi, mỗi người đi thi giùm ít nhất là 2 lần.Các công tố viên cho hay cả bốn người bị bắt ở vùng Nam California đã bị đưa ra tòa hôm Thứ Hai ở Los Angeles, trong khi nghi can Cao ra tòa ở Eastern District of California.

Người duy nhất còn tại đào là Tuấn Trần, 33 tuổi, thi giùm ít nhất là một lần, hiện đang sống ở Đài Loan, theo công tố viện.

Những người này bị cáo buộc là dùng sổ thông hành giả để đi thi ở ở khắp vùng California, gồm cả Los Angeles, El Monte, Brea, Glendale và Thousand Oaks.

Nhiều trường ở Mỹ, được phép nhận sinh viên ngoại quốc với tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh, phải đòi kết quả TOEFL để chứng minh khả năng thông hiểu tiếng Anh của người sinh viên.

Theo các công tố viên, chỉ riêng tội thông đồng sử dụng sổ thông hành giả đã có thể bị án năm năm tù trong nhà tù liên bang.

Loading...
SHARE