Trùm m.a tú.y Guzman đề nghị được ôm vợ tại phòng xử án


Luật sư cho rằng để El Chapo được ôm vợ là “cử chỉ nhân đạo” đối với trù.m m.a tú.y khét tiếng liên quan đến gần 30 vụ giế.t ngườ.i.

Trù.m m.a tú.y Joaquin “El Chapo” Guzman (trái) và vợ Emma Coronel Aispuro. Ảnh: AP.

Nhóm luật sư biện hộ của Joaquin “El Chapo” Guzman, thủ lĩnh băng đảng buôn bán m.a tú.y lớn nhất thế giới, vừa đệ đơn kiến nghị tòa án cho phép ông ta được ôm người vợ Emma Coronel Aispuro trong phiên xét xử tuần tới, theo ABC. Theo nhóm luật sư này, El Chapo không có bất kỳ liên lạc nào với Aispuro từ khi bị bắt cách đây hai năm và cũng không được gặp, gọi điện hay viết thư cho vợ trong thời gian bị biệt giam ở Mỹ.

“Ai cũng biết rằng biệt giam gây ra tác động tiêu cực đến sự tỉnh táo của một người. Sự giao tiếp con người duy nhất mà ông Guzman có được từ khi bị dẫn độ là với nhân viên trại giam khi họ còng tay, tháo còng cho ông ấy và cái bắt tay lướt qua với các luật sư khi ra tòa”, các luật sư lập luận. Họ khẳng định việc để El Chapo được ôm vợ là một “cử chỉ nhân đạo” đối với trùm m.a tú.y liên quan đến gần 30 vụ giế.t ngườ.i này.

Thẩm phán quận Brian Cogan của Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định đối với đề nghị này.

Phiên tòa xét xử El Chapo tại New York bắt đầu từ hôm 5/11 trong tình trạng an ninh được nâng lên mức cao nhất. Theo cáo trạng, băng Sinaloa mà Guzman từng làm thủ lĩnh từ năm 1989 tới 2014, đã trở thành “tổ chức buôn bán m.a tú.y lớn nhất thế giới với hàng nghìn thành viên”.Bị bắt lần đầu ở Guatemala vào năm 1993, Guzman ngồi tù hơn 7 năm ở Mexico trước khi tiến hành vụ vượt ngục đầu tiên vào năm 2001. Bị bắt lại hồi tháng 12/2014 bởi lính thủy đánh bộ Mexico, y tiếp tục vượt ngục lần hai sau 14 tháng.

Tháng 1/2016, Guzman bị bắt sau cuộc gặp mặt diễn viên Hollywood Sean Penn và một nữ diễn viên Mexico, người muốn làm phim về cuộc đời y. Chính lần gặp mặt này giúp nhà chức trách Mexico lần ra nơi Guzman lẩn trốn. Guzman bị biệt giam ở New York kể từ khi Mexico dẫn độ y tới Mỹ hồi tháng một năm ngoái. Nếu bị kết tội, El Chapo sẽ phải sống phần đời còn lại trong nhà tù ở Mỹ.

Trong khi El Chapo ngồi tù chờ xét xử, cựu nữ hoàng sắc đẹp Mexico Aispuro thường xuyên khoe cuộc sống sang trọng với những chuyến du lịch trong các bức ảnh đăng trên tài khoản mạng xã hội.

Aispuro cũng xuất hiện hồi tháng 9 sau khi tổ chức một bữa tiệc sinh nhật theo chủ đề búp bê Barbie cho hai con gái sinh đôi 7 tuổi Emney và Maria. Một số người Mexico giận dữ vì bữa tiệc xa hoa này, cáo buộc Aispuro sử dụng “tiền máu” từ đế chế m.a tú.y của chồng.

Emma Coronel Aispuro (áo xám) và hai con gái sinh đôi. Ảnh: Reuters.
Loading...
SHARE