Đã mắt với khu vườn lúc lỉu cây trái ở Mỹ của ông chủ tiệm nail gốc Việt


Đam mê trồng vườn và muốn các con biết thêm về hương vị quê hương, anh Nhatan Bui – chủ 1 tiệm nail ở Mỹ đã tận dụng khoảng đất trống ở hàng rào để thiết kế khu vườn bao quanh nhà, trồng đủ các loại rau, trái cây Việt Nam.

Sang Mỹ từ năm 17 tuổi, anh Nhatan Bui hiện là chủ một tiệm nail và ông bố của hai con trai tên Tyson (12 tuổi) và bé Jordan (7 tuổi). Đam mê trồng vườn và muốn các con biết thêm về hương vị quê hương, anh Nhatan Bui đã tận dụng khoảng đất trống ở hàng rào để thiết kế khu vườn bao quanh nhà, trồng đủ các loại rau, trái cây Việt Nam.

Khu vườn được anh thiết kế cách đây 2 năm, khi chuyển đến căn nhà mới sinh sống tại thành phố Seattle (Mỹ).

Đa phần các loại cây, trái trong khu vườn của anh Nhatan Bui là những giống cây có nguồn gốc từ Việt Nam như: rau muống, cải bẹ, rau thơm, hành lá, tía tô và các loại quả như: táo, mận, hồng giòn… Trong đó ấn tượng nhất là giàn bầu sai lúc lỉu, mỗi quả dài cả mét, nặng tới vài kg/ trái.

Thời tiết ở Mỹ khá thuận tiện nên giàn bầu thích ứng tốt. Tuy nhiên, khó khăn nhất theo anh Nhatan Bui là việc thụ phấn để bầu đậu trái. “Năm nào trời nắng nóng, ong bay tới nhiều thì cây sẽ đậu quả nhiều hơn. Ngược lại, nếu không có ong thì mình phải để ý, thụ phấn từ những bông đực sang bông cái để cây ra quả”, ông bố hai con nói.

Mỗi ngày, anh Nhatan Bui dành khoảng 4 tiếng chăm sóc vườn rau của mình, trong đó đều đặn 2 tiếng buổi sáng trước khi đi làm và 2 tiếng buổi tối sau khi đã xong mọi việc gia đình.

Ông bố Việt kiều cho biết, việc trồng rau không khó nhưng cần phải đam mê, kiên trì. Đặc biệt, phải hiểu đặc tính của từng loại cây, trái để có cách chăm sóc, bổ sung chất dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây. Trong ảnh là thành quả thu hoạch rau trái trong vườn nhà anh Nhatan Bui.

Vườn rau của anh Nhatan Bui xanh tốt và cho thu hoạch nhiều nhất là khoảng thời gian từ tháng 4 đến cuối tháng 11 hàng năm. Từ tháng 12, thời tiết lạnh giá, băng tuyết nhiều nên các cây rau, trong vườn đều lụi dần và chết, hết mùa đông anh Nhatan Bui thường tay trồng vụ mới. Riêng đối với các cây ăn quả, đến giữa tháng 2,  tiết trời vào mùa xuân cây bắt đầu ra lá, đâm chồi, nảy lộc.Các khoảng đất trống đều được anh Nhatan Bui tận dùng trồng cây. Ngoài các cây rau theo mùa, khu vườn còn tràn ngập các loại cây ăn quả như: táo, lê, hồng giòn…

Các khoảng đất trống đều được anh Nhatan Bui tận dùng trồng cây. Ngoài các cây rau theo mùa, khu vườn còn tràn ngập các loại cây ăn quả như: táo, lê, hồng giòn… Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, ngoài việc tưới nước, tỉa lá vàng úa, dịp cuối tuần anh Nhatan Bui và các con thường dành thời gian bắt sâu, nhổ cỏ cho khu vườn.

Ngoài ra để hạn chế sâu bệnh anh xay tỏi, pha với nước rửa chén loãng rồi phun cho cây.

Từ ngày làm vườn, gia đình anh gần như không phải đi chợ mua rau, thậm chí nhiều vụ sản lượng thu hoạch nhiều, anh Nhatan Bui còn tự tay mang rau sạch nhà trồng được dành tặng bạn bè, người thân.

“Làm vườn đối tuy có chút vất vả nhưng đổi lại, khi đi làm về, nhìn thấy không gian xanh tươi xung quanh, tôi cảm thấy vui hơn, cuộc sống trở nên dễ thở, bình yên hơn nhiều”, anh Nhatan Bui tâm sự.

Hương vị các loại cây trái Việt Nam trong vườn nhà cũng khiến ông bố Việt kiều vơi bớt nỗi nhớ quê hương. “Tôi trồng rau, một phần vì sở thích một phần để tưởng nhớ bà nội. Hồi bé mỗi lần về thăm bà ở Bà Rịa (Vũng Tàu) tôi lại được bà dẫn ra thăm khu vườn trồng đủ mọi rau trái, cảm giác vô cùng thích thú. Một phần khác, tôi cũng muốn các con tìm hiểu về các loại cây trái của quê hương, hiểu hơn về nỗi vất vả của những người lao động làm vườn để thêm trân trọng thành quả mà mình đạt được”, anh Nhatan Bui chia sẻ.

Ngoài đam mê làm vườn, ông chủ tiệm nail ở Mỹ còn có sở thích nấu nướng. Các món ăn đều được anh chế biến, sử dụng nguyên liệu là các loại rau, trái trong vườn nhà trồng được.

Loading...
SHARE