Mánh khóe của những gã trai Việt kiều rởm lừa tiền tỷ nhiều phụ nữ


Sau khi tán tỉnh những phụ nữ nhẹ dạ cả tin, các đối tượng mang danh Việt kiều ngỏ ý muốn đầu tư tiền vào Việt Nam rồi đưa các “con mồi” dính bẫy với số tiền lên đến cả tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an và Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. HCM bắt giữ 3 đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tiền qua facebook.

Theo đó, qua công tác nắm bắt tình hình tội phạm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh phát hiện nhóm đối tượng có người nước ngoài, người Việt Nam sinh sống trong và ngoài nước cấu kết để lừa đảo qua mạng xã hội.

Qua điều tra cho thấy, đây là ổ nhóm tội phạm hoạt động tinh vi, chuyên nghiệp. Các dấu vết mà đối tượng để lại đều nằm trong thế giới ảo. Các nạn nhân bị lừa không thể biết được đối tượng là ai, ở đâu để trình báo.

Các đối tượng tại cơ quan công an.

Sau nhiều ngày điều tra theo dõi, đầu năm 2018, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ 3 đối tượng gồm: Sylvester Zazy Nlemonwu (SN 1983; trú tại TP. HCM; Quốc tịch: Nigeria), Đinh Thị Thu Thủy (SN 1992; tú tại Bình Định) và Lê Thị Mai Trâm (SN 1994; trú tại TP. HCM).

Bước đầu, các đối tượng đã khai nhận lợi dụng mạng xã hội facebook để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền.



Cụ thể, các đối tượng người nước ngoài lập tài khoản Facebook kết bạn làm quen với những người phụ nữ Việt Nam và cho hay mình là Việt kiều Quốc tịch Mỹ, Anh, Úc…

Sau nhiều lần trò chuyện tán tỉnh, các đối tượng ngỏ ý muốn gắn kết lâu dài và muốn đầu tư lượng tiền lớn vào Việt Nam. Để tạo lòng tin, các đối tượng còn giả vờ gửi quà, tiền giá trị lớn về cho các nạn nhân nhưng thực chất chỉ chụp ảnh qua mạng để lừa.

Tiếp đến, những đối tượng là người Việt Nam trong đường dây lừa đảo đóng giả là nhân viên Hải quan ở sân bay sẽ gọi điện cho các nạn nhân. Tại đây, những người này thông báo các nạn nhân có kiện hàng giá trị rất lớn và yêu cầu các nạn nhân đóng tiền phí, tiền phạt vì gửi ngoại tệ trong hàng hoá.

Sau khi lừa các nạn nhân gửi tiền vào các số tài khoản mà chúng cung cấp, các đối tượng sẽ chặn facebook, chặn điện thoại và tiếp tục lừa các nạn nhân mới.

Quá trình điều tra xác định, ổ nhóm tội phạm này đã thực hiện trót lọt 19 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trên nhiều địa bàn cả nước với số tiền lên đến 9 tỷ đồng. Trong số những bị hại nói trên có chị M. (trú tỉnh Hà Tĩnh) bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền 1.230.000.000đ (Một tỷ hai trăm ba mươi triệu đồng).

Hiện vụ án vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra. Cơ quan chức năng cũng thông báo, ai là nạn nhân của những đối tượng nói trên xin liên hệ về Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh để được giải quyết.

Loading...
SHARE