Ông Will Nguyễn, người bị bắt vì biểu tình ở Việt Nam, về đến Houston


Ông Will Nguyễn, người bị bắt trong lúc tham gia biểu tình ở Sài Gòn hôm 10 Tháng Sáu, vừa về đến Houston, Texas, hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Tám.

Một đoạn video của đài truyền hình ABC 13 cho thấy ông Will Nguyễn và cô em gái Victoria Nguyễn bước xuống thang cuốn tại phi trường quốc tế Houston, trong lúc báo giới đứng chờ bên ngoài.

Ông Will Nguyễn trả lời phỏng vấn báo giới tại phi trường quốc tế Houston. (Hình chụp qua màn hình TV)

Người đầu tiên ông Will Nguyễn ôm là bà mẹ ông.

Trên trang Facebook của mình, cô Victoria cho biết họ bay từ phi trường O’Hare ở Chicago đến Houston.

Cô không cho biết trước đó ông Will Nguyễn và cô bay từ đâu đến Chicago.

Trước đây, cô viết trên Facebook rằng ông Will Nguyễn sẽ về đến Houston ngày 1 Tháng Tám.

Tại cuộc họp báo, Will Nguyễn trả lời nhiều câu hỏi của giới truyền thông, bao gồm cả truyền thông Mỹ lẫn truyền thông của cộng đồng người Việt, về những tình tiết của cuộc bắt giữ và những ngày trong nhà tù, cũng như suy nghĩ của anh về Việt Nam.

Nói về vụ $1.7 triệu mà các trang mạng của chính quyền CSVN cáo buộc Will đã mang về để phát cho người biểu tình, ông cho hay “đó là Fake News”.

Trên trang Facebook của mình, ông Trịnh Du, một nhà hoạt động cộng đồng ở Houston, cho biết ông Will Nguyễn sẽ có mặt tại hội chợ cộng đồng ở Hong Kong City Mall vào lúc 8 giờ tối Thứ Bảy 4 Tháng Tám để cám ơn đồng hương Việt Nam.

Ông Will Nguyễn sinh ra tại Houston, tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành nghiên cứu Đông Nam Á tại đại học Yale University, Connecticut, và vừa hoàn tất bằng cao học tại Đại Học Lý Quang Diệu ở Singapore.

Ông từ Singapore qua Việt Nam du lịch vào đúng dịp nổ ra cuộc biểu tình của người dân chống dự luật cho nước ngoài thuê đất 99 năm và dự luật an ninh mạng.

Trước khi bị bắt, ông Will Nguyễn phổ biến trên Facebook cá nhân những lời khen ngợi: “Nhà cầm quyền Cộng Sản đang cho phép người dân tụ tập ôn hòa và người dân thực thi các quyền công dân để phản đối các bất công.”Sau đó, ông phổ biến thêm một số hình ảnh, phản đối cảnh sát chặn đường người dân, và bị bắt.

Hình ảnh trên các mạng xã hội cho thấy đầu ông chảy máu, bị một số người khiêng đi, và sau đó bị đẩy lên xe cảnh sát.

Vài ngày sau, theo AFP, ông xuất hiện trên truyền hình nhà nước và nói lời nhận tội bằng tiếng Việt như sau: “Tôi tiếc đã gây rắc rối cho những ai đi ra phi trường. Tôi đã gây kẹt xe và gây rắc rối cho gia đình tôi và bạn bè. Tôi sẽ không tham gia bất cứ hoạt động nào chống chính quyền (Việt Nam) nữa.”

Kể từ sau vụ ông Will Nguyễn bị bắt, nhiều dân cử liên bang và địa phương ở Mỹ viết thư đến Tổng Thống Donald Trump và Ngoại Trưởng Mike Pompeo yêu cầu can thiệp với phía Việt Nam để thả ông.

Một tòa án ở Sài Gòn hôm Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy, quyết định trục xuất ông Will Nguyễn vì tội “Gây rối trật tự công cộng theo Khoản 2, Điều 318 của Bộ Luật Hình Sự,” theo VNExpress.

Ngoài chuyện bị trục xuất, ông Will Nguyễn còn phải đóng một số tiền phạt.

“Chúng tôi hài lòng là trường hợp của công dân Mỹ Will Nguyễn đã được giải quyết,” ông James Thrower, một phát ngôn viên tòa Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội, cho Reuters biết qua email. “Qua quyết định của tòa, chúng tôi hiểu là ông ấy bị trục xuất sau khi đóng một khoản tiền phạt.”

Hôm 30 Tháng Bảy, ông Will Nguyễn viết trên trang Facebook của mình như sau: “Chính quyền Việt Nam cắt ghép các lời nhắn của Will để làm hình ảnh của Will trở thành quá khích. Họ điền thêm một dòng rằng Will muốn lật đổ chế độ (và là không đúng sự thật). Will không căm thù đảng, và Will cũng không căm thù chính phủ Việt Nam, nhưng cách thức mà họ trình bày với sự thật thật là đáng sợ.”

“Và họ còn thắc mắc tại sao họ không chiếm được lòng dân… Việt Nam xứng đáng được có những gì tốt đẹp hơn thế,” ông Will viết như vậy.

Theo ABC 13, ngay khi đến phi trường ở Houston, ông Will Nguyễn có tiếp xúc ngắn với giới truyền thông và nói về thời gian ông bị giam giữ tại Việt Nam.

Ông nói ông cảm ơn tất cả mọi người đã vận động để ông được tự do.

Loading...
SHARE