Bão tuyết Đông Bắc Mỹ 100,000 nhà mất điện, hơn 5,000 chuyến bay bị hủy


Một trận bão cuối mùa Đông trút hơn 1 foot tuyết (hơn 30.5 cm) xuống nhiều nơi ở vùng Đông Bắc nước Mỹ hôm Thứ Ba, làm tê liệt phần lớn hành lang di chuyển từ Washington DC tới Boston sau khi có những ngày giữa Tháng Hai ấm áp khiến nhiều người tưởng những gì tệ hại nhất của mùa Đông đã qua đi.

Nhân viên thành phố New York dọn tuyết mở lối đi trước khu vực Thị Trường Chứng Khoán, sáng Thứ Ba 14 Tháng Ba 2017. (Hình: AP Photo/Richard Drew)

Trận bão lớn này khiến hơn 5,000 chuyến bay bị hủy bỏ, trường học ở các thành phố lớn nhỏ phải đóng cửa và chính quyền khắp nơi phải kêu gọi dân chúng không lái xe ra đường. Có gần 100,000 căn nhà từ tiểu bang Virginia cho tới Pennsylvania bị mất điện.

Cảnh báo tuyết bay mù mịt được đưa ra cho nhiều nơi ở các tiểu bang Pennsylvania, New Jersey, New York, Connecticut, Rhode Island, Massachusetts, New Hamphsire, Maine và Vermont.

“Mùa Đông năm nay có vẻ như đảo ngược. Tháng Chạp và Tháng Hai ấm áp, nhưng sang đến Tháng Ba và Tháng Tư lại có thời tiết mùa Đông hơn những năm trước,” theo lời ông Bob Clifford, một cư dân ở Altamont, gần Albany, tiểu bang New York, khi đi chợ mua thực phẩm lúc sáng sớm cho gia đình. Nơi đây có lượng tuyết vào khoảng 5 inches đổ xuống, tính tới lúc rạng đông.

Trận bão này dự trù sẽ trút từ 12 đến 18 inches tuyết xuống thành phố New York, với sức gió giật lên tới 55 dặm/giờ (khoảng 88km/giờ). Bão có ảnh hưởng xa hơn về phía Tây so với dự trù, đổ tuyết trộn với mưa xuống nhiều nơi ở Pennsylvania và New Jersey.

Văn phòng Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) ở gần thành phố Philadelphia gọi trận bão này là “nguy hiểm chết người” và yêu cầu mọi người đâu ở yên đó. Các khu vực bờ biển từ Massachusetts tới Delaware được báo động phòng lụt.Trận bão cũng làm nhiều chuyến bay phải hủy bỏ, với hơn 2,800 chuyến chỉ riêng ở thành phố New York, với nhiều hành khách bị kẹt ở phi trường. Công ty hỏa xa Amtrak hủy bỏ cũng như thay đổi giờ giấc của các đoàn xe dọc theo hành lang Đông Bắc.

Ở thủ đô Washington DC, chính phủ liên bang loan báo cho phần lớn công chức đi làm trễ 3 tiếng hoặc có thể làm việc ở nhà. Các nhân viên cấp cứu được lệnh đến sở đúng giờ, trừ phi có lệnh riêng.

Thống Đốc tiểu bang New York, ông Andrew Cuomo, tuyên bố tình trạng khẩn trương cho toàn tiểu bang và ra lệnh cho các công chức không có nhiệm vụ đặc biệt cần vào sở, hãy ở nhà.

Tại tiểu bang Massachusetts, nơi dự trù có tuyết từ 12 inches tới 18 inches, Thống Đốc Charlie Baker kêu gọi dân chúng chớ lái xe ra đường và chỉ sử dụng các phương tiện chuyên chở công cộng trong trường hợp thật cần thiết.

Các trường học ở những thành phố như New York, Philadelphia, Boston đều đóng cửa.

Loading...
SHARE