Bệnh viện danh giá của Mỹ hợp tác với bác sỹ Trung Quốc bị nghi giết người hàng loạt


Một trong những bệnh viện hàng đầu của nước Mỹ – Trung tâm Y tế Đại học California, Los Angeles (UCLA) – đã quyết định hợp tác với một bệnh viện Trung Quốc được điều hành bởi một bác sĩ bị nghi giết người hàng loạt.

Trung tâm Y tế Đại học California, Los Angeles tặng danh hiệu cao quý nhất của họ cho ông Zheng Shusen, bác sỹ có liên quan đến hệ thống mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Các bệnh viện thuộc Trung tâm Y tế UCLA luôn được xếp vào loại hàng đầu ở nước Mỹ. Hãng truyền thông US News & World Report xếp hạng các bệnh viện Westwood và Santa Monica của Trung tâm UCLA, đứng vị trí số 1 tại tiểu bang California và đứng thứ 5 trên toàn nước Mỹ trong năm 2016-2017.

Vào đầu tháng 6 năm 2011, Trung tâm Y tế UCLA đã bắt đầu hợp tác với Bệnh viện số 1 của Đại học Chiết Giang ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Giám đốc của bệnh viện này là ông Zheng Shusen, một bác sĩ phẫu thuật gan được cho là đã tham gia mổ cướp nội tạng sống ở Trung Quốc, theo một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Mỹ. Tạp chí y học nổi tiếng Liver International đã quyết định loạt bỏ bài nghiên cứu của ông Zheng và các bác sỹ Trung Quốc khác trước nghi vấn rằng công trình này có sử dụng dữ liệu từ các nội tạng bị thu hoạch cưỡng bức.

Trong một báo cáo từ Tân Hoa Xã, ông Zheng đã phát biểu rằng thỏa thuận giữa Trung tâm UCLA và bệnh viện của ông ta “sẽ sử dụng các nguồn lực y tế và kinh nghiệm từ cả hai tổ chức sáng lập của nó”.

Vào tháng 8 năm 2011, hai ca phẫu thuật ghép gan ở Trung Quốc đã được phát sóng trực tiếp đến các bác sĩ phẫu thuật Mỹ. Có lẽ các bác sĩ phẫu thuật của Trung Quốc đã quá háo hức và khát khao được gây ấn tượng đối với các đối tác người Mỹ.

Thật vậy, các bác sĩ Trung Quốc đã rất hăng hái. Ông Ronald Busuttil, người thành lập và đứng đầu Khoa cấy ghép gan và tụy tại Trung tâm UCLA, đã mô tả sự hợp tác là “hoàn hảo”, theo một bài báo trên Ban tiếng Anh thuộc Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc (CRI) do nhà nước quản lý.

Chỉ 2 tháng sau đó, vào tháng 10 năm 2011, ông Zheng được Trung tâm UCLA trao tặng danh hiệu “Trợ lý Giáo sư”. Đây là lần đầu tiên một hàm vị danh giá được trao cho một cá nhân từ Trung Quốc.

Vào tháng 5 năm 2012, ông Zheng đã được Trung tâm UCLA trao tặng danh hiệu “Giáo sư xuất sắc”. Đó là vinh dự cao nhất mà Trung tâm UCLA ban cho các giáo sư.

Thành tích cùng những lời tố cáo

Trên giấy tờ, ông Zheng đã có những thành tích đáng chú ý.

Sau khi học phẫu thuật cấy ghép trong 2 năm ở Hồng Kông, vào năm 1993, ông Zheng đã tiến hành ca cấy ghép gan đầu tiên của tỉnh Chiết Giang tại Bệnh viện số 1 của Đại học Chiết Giang.

Năm 2001, ông Zheng gia nhập Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, nơi bao gồm các trí thức tinh hoa mà chính phủ Trung Quốc công nhận trong các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ y học.

Tháng 3 năm 2001, Phòng thí nghiệm cấy ghép đa nội tạng của Bộ Y tế Trung Quốc đã được thành lập tại Đại học Chiết Giang. Ông Zheng được giao chức vụ giám đốc Phòng thí nghiệm này.

Ông Zheng đã trở thành một chuyên gia về cấy ghép gan nổi tiếng, quá lão luyện và tinh thông trong chuyên ngành của mình đến mức ông Zheng đã đặt ra “Tiêu chuẩn Hàng Châu” (Hangzhou Standard) cho việc lựa chọn các bệnh nhân ung thư gan để cấy ghép.

Tuy nhiên, nếu nhìn sâu hơn về số ca cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc, một số nhà điều tra đã đặt câu hỏi về nguồn gốc của những nội tạng được cung cấp.Trong khoảng thời gian 5 năm, từ năm 1993 đến năm 1998, tổng cộng có 78 ca ghép gan đã được thực hiện trên cả nước Trung Quốc. Năm 1999, số lượng đã tăng lên đến mức 73 ca chỉ tính riêng một năm. Con số này sau đó tăng liên tiếp, liên tiếp, liên tiếp theo cấp số nhân, và đến năm 2004, số liệu chính thức cho thấy có 2.246 ca ghép gan được thực hiện.

Các dữ liệu này hiện không còn được giới chức Trung Quốc công bố công khai, tuy nhiên Đại Kỷ Nguyên đã lưu giữ một bản sao. Nhưng thậm chí dữ liệu này còn không bao gồm tất cả các tổ chức thực hiện cấy ghép gan. Năm 2005, khi dữ liệu được thống kê, chỉ có khoảng 23 bệnh viện tham gia. Tuy nhiên, theo báo cáo của giới truyền thông Trung Quốc, khi đó có khoảng 500 bệnh viện tiến hành các ca ghép gan vào năm đó.

Vậy tại sao lại có sự gia tăng số ca cấy ghép tạng lớn như vậy vào năm 1999?

Ông David Kilgour, một cựu nghị sĩ và Ngoại trưởng Canada phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, và ông David Matas, một luật sư nhân quyền quốc tế, đã lưu ý trong báo cáo điều tra năm 2006 của họ về nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, rằng năm 1999 là khi mà chính quyền Trung Quốc bắt đầu đàn áp các học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện thu hút hơn 70 triệu người tập vào thời điểm đó, theo ước tính của chính phủ Trung Quốc.

Báo cáo chuyên đề, “Thu hoạch Đẫm máu” của ông Kilgour và Mata, đã phân tích hơn 50 bằng chứng về hoạt động mổ cướp nội tạng, điều đó củng cố cho kết luận của họ rằng một lượng lớn các học viên Pháp Luân Công đã bị sát hại để lấy nội tạng.

Theo một bài báo trên trang web tin tức Wenhui của Trung Quốc, được biên soạn bởi Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG), ông Zheng và nhóm của ông ta đã thực hiện 1.600 ca cấy ghép tính đến tháng 4 năm 2014. Ông Zheng nằm trong danh sách gần 10.000 nhân viên y tế ở Trung Quốc bị nghi mổ cướp nội tạng.

Vội vã rời khỏi hội thảo

Trong tháng 8 năm 2016, Hiệp hội Cấy ghép (TTS), một tổ chức phi chính phủ đưa ra các hướng dẫn đạo đức về cấy ghép tạng, đã tổ chức một hội thảo ở Hồng Kông.

Một hội nghị chuyên đề đã được tổ chức vào ngày 18/8, trong đó các bác sĩ phẫu thuật cấy ghép Trung Quốc, được thuyết trình về những cải cách mà họ đã hứa hẹn. Theo một thành viên tham dự hội thảo, ông Zheng đã được sắp xếp để phát biểu về “một kỷ nguyên mới về cấy ghép gan” ở Trung Quốc, nhưng trong chương trình, ông ta đã bị thay thế bởi một bác sĩ phẫu thuật khác, ông Sun Siyong.

Tuy nhiên, ông Zheng vẫn đi lên bục phát biểu dù không được mời. Sau khi trở về chỗ ngồi của mình, ông Zheng đã vội vã rời khỏi cuộc hội thảo.

Theo những người tham dự, khi tất cả các bài phát biểu kết thúc, bác sĩ Jeremy Chapman, người phụ trách nội dung hội nghị và là cựu Chủ tịch của TTS, đã nói: “Có người thuyết trình ở đây hôm nay đã trình bày nghiên cứu có sử dụng dữ liệu từ các tù nhân bị hành quyết. Chúng tôi sẽ báo cáo chính phủ Trung Quốc về trường hợp của ông ta, ông ta sẽ không bao giờ được hiện diện tại Hội nghị Cấy ghép nữa. Hiệp hội Cấy ghép rất nghiêm túc về điều này”.

Mặc dù không biết chính xác rõ ràng lý do tại sao lời mời ông Zheng phát biểu tại hội nghị bị xóa bỏ, một báo cáo trước đó từ Đại Kỷ Nguyên cho thấy rằng đó có thể là do mối liên hệ của ông Zheng với bộ máy đàn áp Pháp Luân Công.

Ông Zheng là Chủ tịch Hiệp hội Chống Tà giáo của tỉnh Chiết Giang. Chính quyền Trung Quốc thành lập hiệp hội này để chụp mũ và phỉ báng các học viên Pháp Luân Công, và kích động hận thù của công chúng đối với nhóm người này, theo Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG).

Các hồ sơ cho thấy rằng ông Zheng đã tham gia rất tích cực vào vai trò này. Ông Zheng đã phát biểu và thậm chí còn diễn thuyết tại các sự kiện giáo dục, nhằm mục đích vu khống Pháp Luân Công.

Loading...
SHARE