Di dân bất hợp pháp bị bắt giảm sút, số bị trục xuất tăng cao


Số di dân bất hợp pháp bị Biên Phòng Mỹ bắt ở biên giới xuống tới mức thấp nhất từ 45 năm nay, trong khi số người bị trục xuất trong những tháng đầu cầm quyền của Tổng Thống Donald Trump tăng vọt, khi những biện pháp cải cách hệ thống di trú của ông bắt đầu có hiệu lực.

Lực lượng Biên Phòng Mỹ bắt giữ 310,531 người trong tài khóa chấm dứt vào ngày 30 Tháng Chín, cho thấy có sự giảm sút 25%, từ con số 415,816 một năm trước đó và thấp nhất kể từ năm 1971 tới nay.

Nhân viên Biên Phòng Mỹ dùng ngựa đi tuần, bắt một số di dân bất hợp pháp từ Tijuana, Mexico, sang Mỹ. (Hình: AP Photo/Gregory Bull) 

Dù rằng có sự giảm sút lớn lao, số người bị bắt gia tăng đều đặn mỗi tháng kể từ Tháng Năm tới nay, phần lớn là các gia đình và trẻ em đi một mình.

“Cảnh sát di trú (ICE) nay không còn có sự miễn trừ đối với thành phần nào trong số những người ngoại quốc cư trú bất hợp pháp,” theo lời ông Thomas Homan, quyền giám đốc cơ quan ICE, cho hay trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba.Cơ quan ICE, có nhiệm vụ bắt giữ người để trục xuất,  thi hành 143,470 vụ bắt giữ trong thời gian nêu trên, tăng 25% so với con số 114,434 một năm trước. Sau khi Tổng Thống Trump lên cầm quyền, số vụ bắt giữ do ICE tiến hành tăng 40% so với cùng thời gian một năm trước.

ICE cũng cho hay số người bị bắt ở nơi xa biên giới, nghĩa là những người đang sinh sống bất hợp pháp trên lãnh thổ Mỹ, tăng 25%, tới 81,603 so với 65,332 năm trước đó.

Loading...
SHARE