Gần $1.4 triệu biển thủ vẫn còn nguyên vẹn trong trương mục Đức ông Nguyễn Minh Hiền


Đức ông Nguyễn Minh Hiền, 57 tuổi thuộc Giáo phận San Jose đã chuyển 1.4 triệu Mỹ kim tiền giáo dân quyên góp nhà thờ vào trương mục cá nhân ở ngân hàng trong vòng 5 năm. Nguồn tin cho hay số tiền này hầu như không được động đến.

Đức ông tin rằng căng thẳng giữa cộng đồng Công giáo Việt Nam và Giáo phận là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của ông. Vì ông tin rằng mình có thể sử dụng tiền của giáo dân tốt hơn Giáo phận.

Jay R. Weill thuộc văn phòng luật sư có trụ sở tại San Francisco là luật sư bào chữa cho Đức ông Nguyễn Minh Hiền. Luật sư Weill ghi trong bản cáo trạng vào ngày 27 tháng 9 rằng: “Đó là cách giải thích duy nhất vì sao ông ấy không sử dụng số tiền mà chỉ để nó trong trương mục ngân hàng.”

Dù động cơ của Đức ông Nguyễn Minh Hiền là gì thì ông cũng đối mặt với án tù. Hôm thứ Ba, thẩm phấn Tòa án Quận Mỹ đã tuyên án 3 năm tù giam và 3 năm giám sát sau khi mãn hạn tù đối với Đức ông Nguyễn Minh Hiền. Ông này cũng phải trả lại số tiền đã biển thủ.

Đức ông Nguyễn Minh Hiền là một người tị nạn chiến tranh Việt Nam, và là linh mục Việt Nam đầu gia nhập Giáo phận vào năm 1994. Từ năm 2005, ông là giám đốc Trung tâm Công giáo Việt Nam. Ông đã gởi những tấm ngân phiếu của giáo dân quyên cho nhà thờ vào trương mục cá nhân ở ngân hàng. Ông này còn trộm tiền mặt được quyên cho nhà thờ khi ông còn là linh mục tại nhà thờ Saint Patrick.

Năm 2010, những khiếu nại nặc danh đã khiến Giáo phận bắt đầu điều tra. Họ phát hiện Đức ông Nguyễn Minh Hiền đã sử dụng 30,000 Mỹ kim của Giáo phận để chi trả cho những chi phí cá nhân. Ông đã đồng ý trả lại số tiền nhưng vẫn giấu nhẹm chuyện mình trộm hơn 1.4 triệu Mỹ kim.

Theo báo cáo của tòa án, cũng vào thời gian đầu năm 2011 này, các khoản tiền gửi vào trương mục của ông đã “giảm liên tục”.

Cơ quan liên bang vào cuộc vào năm 2012 và vào ngày 1 tháng 12 năm 2015, bồi thẩm đoàn đã đưa một bản cáo trạng cáo buộc ông này với 14 tội danh gian lận ngân hàng và 4 tội trốn thuế. Đức ông Nguyễn Minh Hiền nhận tội trốn thuế vào tháng Tám năm ngoái và đã bị buộc tội gian lận ngân hàng vào tháng Ba.


Trong bản án ngày 12 tháng 9, luật sư Mỹ Brian Stretch và Trợ lý Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ Micheal Pitman đã yêu cầu Thẩm phán Beth Labson Freeman không kết án dưới 51 tháng tù giam, vì ông này đã lạm dụng chức vụ.

Luật sư Weill lập luận rằng Đức ông Nguyễn Minh Hiền không nên bị giam quá 12 tháng vì ông này có công giải quyết “tình hình rắc rối” tại Trung tâm Công giáo Việt Nam và giúp Nhà thờ Saint Patrick khỏi bị thâm hụt 860,000 Mỹ kim.

Ông Weill viết rằng: “Đối với Cha Hiền, đây là một bài học để đời. Việc truy tố hình sự đã gây tổn thương cho ông. Ông cảm thấy xấu hổ vì đã phản bội lời thề linh mục. Lòng tự trọng của ông bị hủy hoại. Hơn nữa, ông ấy bị dằn vặt hằng ngày vì đã làm gia đình mình thất vọng, đặc biệt là những người em luôn kính trọng ông.”

Thẩm phán Freeman đã kết án 3 năm tù giam. Bà cũng yêu cầu Đức ông Nguyễn Minh Hiền phải đóng 1.9 triệu Mỹ kim – trong đó 1.45 triệu Mỹ kim trả cho Giáo phận và 435,000 Mỹ kim cho Sở Thuế vụ.

Bởi vì đa số khoản tiền trộm đều còn nguyên trong trương mục của ông nên ông có thể hoàn trả đủ cho Giáo phận. Ông Weill nói 500,000 Mỹ kim dự tính làm tiền bảo lãnh khi ông bị bắt vào năm 2015 sẽ được dùng để trả cho Sở Thuế vụ.
Đức ông Nguyễn Minh Hiền sẽ bắt đầu thụ án vào ngày 5 tháng 1.

Loading...
SHARE