Máy bay quân sự Mỹ rớt ở Georgia, 9 người chết


Một phi hành đoàn gồm chín người Puerto Rico bay trên một chiếc phi cơ vận tải C-130 đến Arizona để cho chiếc máy bay này vào bãi, không sử dụng nữa, bị rớt xuống một xa lộ ở Georgia hôm Thứ Tư, và các giới chức nói không ai còn sống sót.

Chiếc máy bay rớt xuống xa lộ 21 chỉ vài phút sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế Savannah/Hilton Head, không đụng một ai dưới đất và tạo ra một cột khói đen cao lên bầu trời.

Cột khói bốc cao tại nơi mà chiếc C-130 rớt ở Georgia. (Hình: Minh Phan via AP)

“Kỳ diệu thay là chiếc máy bay không đụng một chiếc xe nào, hoặc một căn nhà nào dưới đất,” bà Gena Bilbo, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Effingham County, nói. “Đây là con đường có nhiều xe qua lại.”

Tám giờ đồng hồ sau khi tai nạn xảy ra, bà nói thêm: “Theo tôi được biết, không một ai sống sót.”

Thân chiếc máy bay khổng lồ đâm xuống khoảng trống giữa trung tâm, những mảnh vụn của hai cánh máy bay, dài hơn 40 mét, văng tung tóe cả hai hướng đi của xa lộ.

Các mảnh vụn rớt trên một diện tích có đường kính 183 mét, bà Bilbo nói.

Phần duy nhất của máy bay còn nguyên vẹn là cái đuôi, ông Chris Hanks, một phát ngôn viên của Hiệp Hội Cứu Hỏa Chuyên Nghiệp Savannah, nói.

Chiếc máy bay này được sử dụng trong hơn 60 năm, ông Isabelo Rivera, thuộc Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia Puerto Rico, nói.

Trung Sĩ Roger Parsons thuộc Vệ Binh Quốc Gia Georgia, nói với báo giới chưa biết nguyên nhân vụ rớt máy bay, và các nhà điều tra vẫn còn đang làm việc tại hiện trường.“Bất cứ thông tin nào liên quan đến tai nạn và nguyên nhân hoặc bất cứ dữ kiện nào liên quan đến chiếc máy bay sẽ được bao gồm trong cuộc điều tra,” ông Parsons nói.

Xe cứu hỏa đậu kế xác chiếc C-130 bị cháy. (Hình: Hiệp Hội Nhân Viên Cứu Hỏa Chuyên Nghiệp)

Không Quân Mỹ nói rằng chiếc máy bay này thuộc Phi Đội 156 của Puerto Rico, và Thiếu Tá Paul Dahlen của Vệ Binh Quốc Gia Puerto Rico nói với AP rằng tất cả mọi người trên máy bay là dân hòn đảo này, một lãnh thổ của Mỹ, rời Puerto Rico để thi hành một nhiệm vụ trong đất liền của Mỹ.

Không Quân Vệ Binh Quốc Gia ở Savannah từng tham gia công tác cứu trợ thiên tại Puerto Rico.

Hồi Tháng Chín, 2017, lực lượng Không Quân này là nơi chính yếu để triển khai công tác cứu trợ sau khi hai cơn bão Irma và Maria đi qua quần đảo Puerto Rico.

Hình do Hiệp Hội Nhân Viên Cứu Hỏa Chuyên Nghiệp gởi qua Twitter cho thấy cái đuôi của máy bay và một cột khói cao bốc lên bầu trời, trong lúc có một xe cứu thương đậu gần đó.

Phi trường Savannah cho biết trên mạng xã hội rằng một số chuyến bay bị ảnh hưởng vì vụ rớt chiếc C-130, mặc dù xảy ra bên ngoài phi trường.

Phi trường nhắc nhở hành khách gọi các hãng hàng không để biết tình hình trước khi đến phi trường để bay đi.

Loading...
SHARE