Thẩm phán liên bang chặn quyết định ‘DACA’ của TT Trump


Một thẩm phán liên bang hôm Thứ Ba công bố phán quyết ngăn chặn kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, theo đó nhằm để chương trình DACA tự hết hạn. DACA là chương trình nhằm che chở thành phần đến Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ không bị trục xuất. Vị thẩm phán này nói rằng chính phủ phải tiếp tục duyệt xét các đơn xin gia hạn.

(Hình minh họa: AP)

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay phán quyết của thẩm phán William Alsup nói rằng chính phủ Trump phải tiếp tục nhận các đơn xin gia hạn DACA, dù rằng Tổng Thống Trump hồi Tháng Chín có quyết định chấm dứt việc nhận các đơn mới hay cứu xét các đơn xin gia hạn, và để cho chương trình này tự hết hạn vào ngày Năm Tháng Ba.

Thẩm phán Alsup nói lý lẽ chính phủ đưa ra nhằm chấm dứt chương trình này dựa trên sự diễn dịch sai lầm về mặt pháp lý và hủy bỏ quyết định của ông Trump, theo UPI.“Chính phủ mới không chấm dứt DACA trên phương diện chính sách,” thẩm phán Alsup cho hay. “Chính phủ mới lấy lý do liên quan đến pháp lý, cho rằng đã có sự lạm quyền và vi hiến.”

Thẩm phán Alsup cho rằng nhận định đó là sai lầm vì chính phủ và các cơ quan liên hệ có đầy đủ thẩm quyền để thi hành luật DACA.

Loading...
SHARE