Triều Tiên rải truyền đơn đòi giết Tổng thống Mỹ Donald Trump gần Nhà Xanh


Những tờ truyền đơn được cho là của CHDCND Triều Tiên và gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “chó già điên” đã được rải ở trung tâm thủ đô Seoul và gần Nhà Xanh (Dinh Tổng thống Hàn Quốc).

Truyền đơn chống Trump do Triều Tiên rải-Ảnh Reuters

Theo Reuters, một tờ bướm viết “Giết chết lão già điên Trump!”, với ảnh một người lính Triều Tiên cầm súng, đạp vào đầu lãnh đạo Mỹ bị thè lưỡi khỏi miệng. Gần đầu người lính có chữ “Tiêu diệt hoàn toàn”.

Một tờ bướm khác vẽ ảnh ông Trump gắn vào thân một con chó bị chặt đầu bằng búa, máu dính trên lưỡi búa. Tờ bướm này viết: “Hãy chặt đầu chó điên Trump vì tương lai của một thế giới hòa bình và không chiến tranh và của nhân loại!”.

Không khó tìm ra truyền đơn tuyên truyền của Triều Tiên ở Hàn Quốc, thường là dùng bong bóng bay qua khu giới tuyến phi quân sự (DMZ) để rải.

Bình Nhưỡng cũng thường dùng hình ảnh quân sự đe dọa Mỹ, vào lúc triều Tiên đòi Mỹ ngưng điều họ gọi là chuẩn bị xâm chiếm Triều Tiên.

Nhưng những tờ bướm vừa tải lên mạng Twitter cùng các trang mạng xã hội khác đều nhắm vào Tổng thống Mỹ. Trong lần đầu phát biểu tại Đại hội đồng LHQ (UNGA) hồi tháng 9, ông Trump dọa ‘tiêu diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu cần thiết để Mỹ tự vệ và bảo vệ các đồng minh.

Ông Trump cũng gọi lãnh đạo Triều Tiên là “Nhóc tên lửa đang thực hiện một nhiệm vụ tự sát”.

Chad O‘Carroll, Tổng giám đốc trang web NK News (ở Seoul, chuyên đưa tin về Triều Tiên) nói các truyền đơn được Triều Tiên dùng bong bóng để rải, nhờ trong tháng 10, gió thổi mạnh từ miền Bắc xuống miền Nam.

O’ Carroll đã lượm được những tờ bướm này khi chạy bộ ở trung tâm Seoul. Một tờ bướm vẽ ông Trump là một con chó có khuôn mặt người đang phát biểu ở UNGA, một tên lửa trong miệng ông kèm dòng chữ “Tiêu diệt hoàn toàn Triều Tiên”.

Ông Trump lại bị gọi là “chó già Trump” và tờ bướm còn vẽ những người mặc veste có khuôn mặt bị bất ngờ, nói “Hắn hoàn toàn điên” và “Nếu để hắn sống sẽ có chiến tranh”.Truyền đơn vẽ người lính đạp đầu ông Trump

Triều Tiên thường dọa tiêu diệt Mỹ và đồng minh Hàn Quốc. Ngày 16.10, Phó đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim In-ryong tuyên bố trước Ủy ban giải trừ vũ khí của UNGA: tình hình trên bán đảo Triều Tiên “đã đạt đến mức cực kỳ bất ổn và chiến tranh hạt nhân có thể bùng phát bất cứ lúc nào”.

Ông Kim nói Triều Tiên là nước duy nhất phải chịu mối đe dọa hạt nhân trực tiếp từ Mỹ kể từ những năm 1970,  và Bình Nhưỡng có quyền sở hữu vũ khí hủy diệt này để tự vệ.

Phó đại sứ Triều Tiên chỉ ra rằng cuộc tập trận quy mô lớn của Mỹ mỗi năm đều sử dụng những khí tài hạt nhân. Ngoài ra, Washington còn có kế hoạch bí mật nhằm thủ tiêu lãnh đạo tối cao của Triều Tiên.

Ông Kim cảnh báo “toàn bộ lục địa Mỹ nằm trong tầm bắn của Triều Tiên và nếu Washington dám xâm lược dù chỉ một tấc đất cũng không tránh khỏi sự trừng phạt nghiêm khắc của chúng tôi ở  bất cứ nơi nào trên thế giới”.

Theo Reuters, ông Kim đã không đọc câu cảnh báo này: các nước thành viên LHQ sẽ được an toàn, không bị Triều Tiên trả đũa bằng vũ khí hạt nhân, nếu họ không cùng Mỹ hành động quân sự chống lại Triều Tiên.

Ông nói trước Ủy ban giải trừ vũ khí: kho tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên là “tài sản chiến lược quí giá, không thể đem ra đổi chác. Cho đến khi nào chính sách thù địch và đe dọa hạt nhân của Mỹ được xóa sạch, chúng tôi sẽ không bao giờ đem vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo lên bàn đàm phán trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.

Ông Kim cũng nói Triều Tiên đã hy vọng một thế giới phi hạt nhân, nhưng các nước hạt nhân lại tăng tốc hiện đại hóa số vũ khí này, làm “sống lại một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân gợi nhắc thời Chiến tranh Lạnh”.

Vị phó đại sứ Triều Tiên còn nói các nước hạt nhân gồm Mỹ đã tẩy chay cuộc đàm phán Hiệp định cấm vũ khí hạt nhân mà 122 quốc gia đã thông qua hồi tháng 7 ở LHQ.

Loading...
SHARE