TSA cấm đem chai lọ lớn đựng chất bột lên phi cơ tới Mỹ


Cơ quan điều hành an ninh vận chuyển Mỹ (TSA) hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu khởi sự cấm hành khách từ các phi trường ở ngoại quốc đem theo mình các hộp hay chai lọ lớn đựng chất bột lên các chuyến bay tới Mỹ.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, cơ quan TSA khởi sự xem xét việc đem các chai lọ đựng chất bột từ mùa Hè năm ngoái, do lo ngại rằng các chất độc hại có thể được khủng bố đem theo lên phi cơ. Nhân viên kiểm soát được lệnh xem xét các hộp có thể chứa hơn 350 ml, tức cỡ bằng lon soda.

Nhân viên TSA kiểm soát túi xách ở phi trường La Guardia, New York. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Kể từ ngày Thứ Tư tuần này, TSA và các công ty hàng không dân sự sẽ khởi sự chiến dịch thông báo và giải thích sự thay đổi mới nhất. Và bắt đầu từ ngày 30 Tháng Sáu, TSA cũng yêu cầu các phi trường ngoại quốc có chuyến bay trực tiếp tới Mỹ phải có biện pháp tương tự.

Luật mới yêu cầu hành khách phải gửi theo hành lý các hộp, chai lọ lớn đựng chất bột chứ không được mang lên phi cơ.

Cơ quan TSA nói đây không phải là cấm mang theo các chai lọ đựng chất bột, nhưng giới chức kiểm soát an ninh ở phi trường có thể tịch thu nếu thấy hành khách mang theo cùng túi xách lên phi cơ.Các thứ như phấn rôm trẻ nhỏ, chất dinh dưỡng như hợp chất protein và gia vị sẽ được cho phép gửi cùng hành lý. Tuy nhiên bột thuốc súng bị cấm, cho dù mang theo mình hay gửi theo hành lý.

Việc thay đổi này nhằm đối phó với đe dọa là các chất dùng để chế bom, các vật có thể bị dùng làm võ khí, hay ma túy có thể được đưa lên phi cơ trong dạng bột.

Cơ quan TSA trước đây đã cấm việc mang các chai lọ chứa chất lỏng hoặc chất kem/keo lên khoang hành khách. Từ mùa Hè năm ngoái, TSA cũng bắt đầu chú ý nhiều hơn tới các món đồ điện tử lớn hơn máy điện thoại di động. Các phi trường ngoại quốc có chuyến bay trực tiếp tới Mỹ cũng đang thi hành việc kiểm soát này.

Loading...
SHARE