Tướng về hưu cảnh báo Mỹ có thể thua trong cuộc chiến với Triều Tiên


Tướng Jouas cho rằng quân đội Mỹ sẽ bị áp đảo về quân số và thua thiệt về hậu cần nếu xảy ra chiến tranh với Triều Tiên.

Binh sĩ Triều Tiên trong một cuộc diễn tập. Ảnh: BI.

Trung tướng Jan-Marc Jouas, cựu phó tư lệnh Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), cảnh báo rằng trong trường hợp chiến tranh nổ ra, quân đội Mỹ nhiều khả năng sẽ thất bại do bị Triều Tiên cùng các lực lượng đồng minh áp đảo về quân số, Newsweek ngày 10/11 đưa tin.

Trong một bức thư gửi các thành viên đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ hôm 7/11, ông Jouas cho rằng khi xảy ra xung đột, 28.500 binh sĩ nước này đồn trú tại Hàn Quốc sẽ thất thế trước lực lượng đông đảo 1,2 triệu quân của Triều Tiên.

Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng gặp khó khăn về việc triển khai quân tiếp viện và hậu cần, khi quân tiếp viện sớm nhận ra rằng điểm tập kết của họ đang trở thành mục tiêu của vũ khí hóa học và đạn pháo Triều Tiên, khiến họ không thể nhanh chóng tham chiến.

Theo ông Jouas, những hành động quân sự nhỏ lẻ nhằm chống lại Triều Tiên có khả năng gây ra một cuộc chiến toàn diện nhưng không thể phá hủy hoàn toàn năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng“Con số thương vong khổng lồ cùng một cuộc khủng hoảng sơ tán sẽ xảy ra, bởi 100.000 công dân Mỹ không tham gia chiến đấu trong khu vực sẽ tìm cách rời khỏi bán đảo này”, tướng Jouas nhận định.

Hội đồng Đối ngoại Mỹ (CFR) mới đây cũng đánh giá rằng mặc dù sở hữu những công nghệ quân sự lạc hậu, việc Triều Tiên triển khai các khí tài, đặc biệt là pháo binh và tên lửa, ngay gần thủ đô Seoul luôn là mối đe dọa lớn với Hàn Quốc. Tướng Jouas cho rằng Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải mất nhiều ngày mới có thể loại bỏ được các hệ thống pháo binh tầm xa của Triều Tiên.

Tuyên bố của cựu chỉ huy Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng tiếp tục có dấu hiệu gia tăng. Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ja Song-nam ngày 13/11 gửi thư cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phản đối việc Mỹ điều ba tàu sân bay tập trận cùng Nhật và Hàn Quốc ở tây Thái Bình Dương.

Đại sứ Triều Tiên cho rằng động thái của Mỹ và đồng minh là “tình huống tồi tệ nhất xuất hiện trên và quanh bán đảo Triều Tiên”, có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh hạt nhân vào bất cứ lúc nào.

Loading...
SHARE