Vừa đình chiến, ông Trump lại tuyên bố có thể “giáng đòn mạnh” vào Trung Quốc


Ngày 17/7, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông có thể tăng cường áp dụng thuế quan tới một mức cao hơn đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu ông muốn, dù mới hứa sẽ giữ thỏa thuận đình chiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng trước.

“Chúng ta sẽ còn một chặng đường dài để đi với thuế quan Trung Quốc. Chúng ta có thêm 325 tỷ đô la tiền thuế nếu chúng ta áp dụng mức thuế cao hơn và khi chúng ta muốn”, tổng thống Trump phát biểu trước báo chí Hoa Kỳ.

Ông Trump tuyên bố trước cơ quan báo chí có thể tăng thuế với Trung Quốc. Nguồn: Bloomberg.

Trung Quốc cho biết ngay trong trong ngày 17/7 rằng các khoản thuế quan tiếp theo chỉ làm phức tạp các cuộc đàm phán giữa hai nước trong tương lai.

“Nếu nước Mỹ áp đặt loại thuế quan mới, chính điều này sẽ gây ra một trở ngại mới cho các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, khiến con đường đi đến một thỏa thuận dài hơn. Trung Quốc vẫn hy vọng giải quyết các xung đột thương mại Mỹ – Trung thông qua tham vấn và đối thoại”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Geng Shuang nói với các phóng viên ở Bắc Kinh.

Ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí “ngừng bắn” và nối lại cuộc đàm phán thương mại đã tê liệt trong 6 tuần tại hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 tại Nhật Bản vào cuối tháng 6. Theo thỏa thuận này, ông Trump hoãn kế hoạch áp thuế lên thêm khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, còn Trung Quốc nhất trí mua thêm hàng hóa nông sản Mỹ.Theo các cơ quan Hoa Kỳ, không có thỏa thuận nào để tăng mua nông sản được thực hiện dù các quan chức Trung Quốc đã đưa ra trước đó. Không có bất kỳ giao dịch mua quy mô lớn nào kể từ cuộc họp vào cuối tháng 6.

Thông qua các bài đăng trên mạng xã hội Twitter, ông Trump tuần này lại có động thái muốn gây sức ép đối với Trung Quốc. Mới đây, ông cho rằng thuế quan mà ông áp lên hàng hóa Trung Quốc đang đặt ra thách thức lớn đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuần trước, ông Trump phàn nàn về việc Trung Quốc chưa làm theo lời hứa mua thêm nông sản Mỹ. “Trung Quốc đang khiến chúng ta thất vọng vì họ chưa hề mua thêm nông sản từ những người nông dân tuyệt vời của Mỹ như họ đã hứa. Hy vọng là Trung Quốc sẽ sớm bắt tay vào việc này”, ông Trump viết trên Twitter.

Loading...
SHARE