Bí mật bên trong ‘hang sói’ đầy bí ẩn của trùm Hitler, nơi lên kế hoạch xâm lược Anh và phá hủy Paris


Những bức ảnh hiếm có hé mở bí mật bên trong “hang sói” của Hitler được nhiếp ảnh gia Marc Askat chụp căn cứ bí mật Wolfsschlucht II tại Pháp, nơi Hitler từng lên kế hoạch xâm lược nước Anh và phá hủy Paris. 

Wolfsschlucht II là một trong ba căn cứ bí mật có quy mô lớn được xây dựng dành riêng cho Hitler tại khu vực phía Tây trong Thế giới chiến tranh lần II. Có ba căn cứ mang tên Wolfsschlucht với số hiệu từ 1 đến 3 và đây là 1 trong số 14 căn cứ được thiết kế làm sở chỉ huy cho trùm phát xít đã được phát hiện.

 

Trong số 3 căn cứ Wolfsschlucht chỉ có 2 căn cứ đã hoàn thiện, đó là căn cứ Wolfsschlucht I (W1) nằm ở Brûly-de-Pesche, gần Couvin, Bỉ và căn cứ Wolfsschlucht II (W2) nằm ở gần làng Margival và Laffaux, miền bắc nước Pháp.

 

Căn cứ Wolfsschlucht III (W3) ở Saint-Rimay, 15 km về phía tây Vendôme, Pháp chưa được hoàn thiện, nhưng đã có vài boong-ke và hệ thống pháo phòng không. Tất cả cửa ra vào và cửa sổ của các công trình trong căn cứ đều được bảo vệ với những tấm thép dày. (Ảnh: Marc Askat).

 

Các hệ thống căn cứ cố định như Wolfsschlucht II đều có đường ray phục vụ cho đoàn tàu bọc thép của trùm phát xít. Đoàn tàu này có tên là Führersonderzug và cũng được tính là một sở chỉ huy của trùm phát xít Hitler. Ảnh: Cửa ra vào được ngụy trang kỹ lưỡng với hai lớp cửa thép bảo vệ. (Ảnh: Marc Askat).

 

Cửa ngầm được ngụy trang kỹ lưỡng và từng có lưới thép bảo vệ. (Ảnh: Marc Askat).

 

Khu vực hành lang của boong-ke nổi trong căn cứ Wolfsschlucht II. (Ảnh: Marc Askat).

 Hệ thống cửa thép ngăn giữa các khu vực bên trong căn cứ. (Ảnh: Marc Askat).

Phòng kỹ thuật bên trong căn cứ Wolfsschlucht II. (Ảnh: Marc Askat).

 

Hệ thống ống kỹ thuật chứa đường ống nước và đường dây điện đến các khu vực trong một boong-ke. Phía trên ông kỹ thuật này từng có lớp nắp đậy. (Ảnh: Marc Askat)

 

Dòng chữ tiếng Pháp trên tường: Terrain militaire – défense d’entrer (Khu vực quân sự – miễn vào). (Ảnh: Marc Askat)

 

Bể bơi phục vụ sĩ quan của căn cứ Wolfsschlucht II. (Ảnh: Marc Askat).

 

Lính Đức quốc xã treo một tấm vải dầu lớn để ngụy trang cho bể bơi này. (Ảnh: Marc Askat)

 

Khu vực xung quanh căn cứ Wolfsschlucht II là thao trường bí mật của lực lượng Lê dương Pháp, do đó ít người qua lại khu vực này. (Ảnh: Marc Askat).

 

Loading...
SHARE